Đây là bài viết hướng dẫn sử dụng Equalizer trên màn hình NAVIPLAY chi tiết nhất mang đến cho bạn trải nghiệm nghe nhạc hoàn hảo hơn. 

Nhằm khắc phục những hạn chế về chất lượng âm thanh của hệ thống loa nguyên bản trên xe, màn hình giải trí ô tô NAVIPLAY được tích hợp bộ điều chỉnh âm thanh Equalizer với card xử lý âm thanh số và bộ khuếch đại âm thanh, đem đến trải nghiệm nghe nhạc hấp dẫn cho người dùng. Bộ điều chỉnh âm thanh Equalizer là gì? Sử dụng tính năng này trên màn hình giải trí ô tô NAVIPLAY như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

huong-dan-su-dung-bo-dieu-chinh-am-thanh-tren-man-hinh-naviplay
Hướng dẫn sử dụng bộ điều chỉnh âm thanh Equalizer trên màn hình NAVIPLAY

Giới thiệu bộ điều chỉnh âm thanh Equalizer 

Equalizer là gì? 

Equalizer (viết tắt là EQ), hay bộ điều chỉnh âm thanh Equalizer, là một tính năng cơ bản của hệ thống âm thanh. Tính năng này hoạt động theo nguyên lý tăng hoặc giảm tín hiệu các dải tần số, thêm vào các tần số thiếu, bỏ đi các tần số thừa và lọc tiếng ồn. 

dsp-32-kenh-man-hinh-giai-tri-o-to-naviplay
Bộ điều chỉnh âm thanh DSP-Equalizer giúp điều chỉnh tần số âm thanh để đem đến trải nghiệm nghe nhạc tốt hơn

Trên màn hình giải trí ô tô NAVIPLAY, các chức năng chủ yếu của bộ điều chỉnh âm thanh Equalizer bao gồm: 

 • Cân bằng dải tần số âm thanh bằng cách tăng giảm tín hiệu các dải tần số 
 • Điều chỉnh âm thanh đầu ra phù hợp với các thể loại nhạc khác nhau 
 • Điều chỉnh âm thanh đầu ra phù hợp với không gian 

Bộ điều chỉnh âm thanh Equalizer mang đến cho người dùng trải nghiệm nghe nhạc với âm thanh sống động, hoàn hảo, giảm thiểu tiếng ồn hay những tần số âm thanh gây khó chịu cho người nghe. 

Vì sao cần có Equalizer? 

Không gian bên trong ô tô, cùng với tiếng ồn từ xe cộ bên ngoài, là rào cản cho một trải nghiệm nghe nhạc của bạn. Các bề mặt trong xe có thể hấp thụ hoặc phản âm cùng với tạp âm bên ngoài thậm chí sẽ phá vỡ không gian nghe nhạc của bạn. 

Do đó, bộ điều chỉnh âm thanh Equalizer sẽ mang đến cho bạn giải pháp khắc phục những hạn chế trong trải nghiệm nghe nhạc này. Thay vì chỉ được nghe nhạc ở một chế độ mặc định và bị ảnh hưởng bởi tạp âm bên ngoài, bạn sẽ có trải nghiệm nghe nhạc êm tai, mượt mà và hoàn hảo hơn với bộ điều chỉnh âm thanh Equalizer. 

Trên màn hình ô tô NAVIPLAY, bộ điều chỉnh âm thanh Equalizer lên đến 32 kênh, có các chế độ nghe nhạc được cài đặt sẵn, giúp bạn thuận tiện lựa chọn chế độ nghe phù hợp mà không mất công tinh chỉnh thủ công. 

Giao diện Equalizer trên màn hình NAVIPLAY 

Để mở giao diện Equalizer trên màn hình giải trí xe hơi NAVIPLAY, bạn chạm để mở ứng dụng DSP-EQ. 

mo-ung-dung-dsp-equalizer
Chạm vào biểu tượng ứng dụng DSP-EQ để mở ứng dụng

Giao diện Equalizer sẽ hiện lên bao gồm: 

 • Các lựa chọn thể loại nhạc ở phía trên màn hình 
 • Các dải tần số và thanh gạt để điều chỉnh ở giữa màn hình 
 • Các mục điều chỉnh âm thanh ở phía dưới cùng 
giao-dien-man-hinh-chinh
Giao diện màn hình chính của dứng dụng DSP-Equalizer

Màn hình giải trí ô tô NAVIPLAY với các chế độ nghe theo từng thể loại nhạc đã được chỉnh sẵn, bao gồm nhạc pop, rock, jazz, classic,…, đáp ứng mọi nhu cầu nghe nhạc của người lái xe. 

Hướng dẫn sử dụng bộ điều chỉnh âm thanh Equalizer trên màn hình giải trí ô tô NAVIPLAY

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng equalizer trên màn hình NAVIPLAY dành cho các chủ xe quan tâm.

 • Mục trường âm thanh 

Trong mục trường âm thanh, bạn có thể lựa chọn tối ưu âm thanh theo từng vị trí ghế ngồi trong xe, gồm có ghế tài xế, ghế phụ, hàng ghế sau và trung tâm xe. 

tuy-chinh-vi-tri-tap-trung-am-thanh
Tùy chỉnh vị trí tập trung âm thanh trong ứng dụng DSP
 • Mục hiệu ứng 

Trong mục hiệu ứng, bạn có thể thao tác để điều chỉnh hiệu ứng âm thanh vòm và trường âm thanh. 

tuy-chinh-am-thanh-vom
Tùy chỉnh âm thanh vòm trong ứng dụng DSP

Đối với âm thanh vòm và trường âm thanh, bạn thao tác bật/tắt tại thanh gạt.  Để điều chỉnh kích thước âm thanh vòm và chiều cao trường âm thanh, bạn kéo thả thanh trượt theo hình vòng cung. 

 • Mục tăng cường 

Mục tăng cường có hai chế độ là Treble bồi thường và Tăng âm trầm. Đối với hai chế độ này, bạn có thể thao tác bật/tắt, tăng/giảm phạm vi và cường độ của các chế độ này. 

loc-am-tram-tren-equalizer
Tăng âm trầm và lọc âm trầm trên ứng dụng Equalizer
 • Mục EQ

Bộ điều chỉnh âm thanh Equalizer trên màn hình giải trí ô tô NAVIPLAY có các dải tần số từ 20Hz đến 20.000Hz, cùng với đó là các thanh trượt cho phép người dùng điều chỉnh tần số theo chiều dọc. 

Các tần số được chia ra thành 3 vùng phổ tần cụ thể, từ trái sang phải thứ tự từ âm trầm đến âm cao. 

 • Âm trầm (Bad): 20Hz – 500Hz

Các âm thanh có tần số thấp như guitar bass, trống, acoustic, piano, giọng hát trầm,… sẽ được làm nổi bật, giúp các âm này bớt đục, dày và ấm hơn. 

 • Âm trung (Mid): 500Hz – 6 KHz

Equalizer điều chỉnh để các âm trung như tiếng hát nền, tiếng gẩy, tiếng gió trở nên rõ ràng hơn, âm bass chắc hơn, âm guitar tự nhiên hơn, và tiếng trống kick, tum nghe rõ hơn. 

 • Âm cao (Treble): 6KHz – 20KHz

Đối với các âm cao, Equalizer giúp cho các âm guitar thùng, các loại đàn synthesizer thêm sáng và sắc hơn, tiếng của bộ gõ trở nên rõ ràng hơn, tăng thêm âm metal cho bản nhạc. 

Để điều chỉnh tần số âm thanh, bạn cần vuốt cần gạt lên để tăng hoặc vuốt cần gạt xuống để giảm tần số âm. Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với bộ điều chỉnh âm thanh Equalizer trên màn hình giải trí ô tô NAVIPLAY, trước tiên, hãy nghe sự thay đổi của âm thanh khi bạn điều chỉnh để biết được mức độ thay đổi tần số âm thanh. 

tuy-chinh-am-thanh-theo-so-thich
Tùy chỉnh tần số âm thanh và thể loại nhạc theo sở thích của người dùng

Chiếc xe của bạn sẽ trở thành một rạp hát thu nhỏ với chất lượng âm thanh đỉnh cao, sống động và trọn vẹn nhất với bộ điều chỉnh âm thanh Equalizer của màn hình giải trí ô tô NAVIPLAY. Nhờ đó, bạn sẽ có những phút giây tận hưởng và thư giãn với âm nhạc đỉnh cao trên mỗi hành trình của mình. 

Hy vọng rằng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ điều chỉnh âm thanh Equalizer cũng như cách thức sử dụng tính năng hữu ích này để tối ưu trải nghiệm nghe nhạc. Chúc bạn có những phút giây thoải mái với âm nhạc trên chiếc xe thân yêu của mình nhờ cách hướng dẫn sử dụng equalizer trên màn hình NAVIPLAY trên.