Điểm mù là một trong những nguyên nhân gây tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chính vì vậy, tài xế cần trang bị kiến thức và bí quyết khắc phục điểm mù ô tô để đảm bảo an toàn khi di chuyển. 

Bí quyết khắc phục điểm mù xung quanh ô tô

Điểm mù ô tô là phạm vi không gian mà lái xe không thể quan sát được bằng mắt thường hay gương chiếu hậu, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm gây tai nạn giao thông. Đây cũng là lý do các tài xế đặc biệt quan tâm đến những thiết bị hỗ trợ khắc phục điểm mù khi lái xe. Bài viết này sẽ giúp các chủ xe có được bí quyết khắc phục điểm mù ô tô hiệu quả nhất, lái xe an toàn trên mọi hành trình với thiết bị hỗ trợ quan sát toàn cảnh. 

1. Những vị trí điểm mù của xe

Điểm mù ô tô nằm ở rất nhiều vị trí khác nhau trên xe, có nhiều loại điểm mù như sau:

Điểm mù ở gương chiếu hậu

Nhiều điểm mù ở gương chiếu hậu khiến tài xế không sát được khi lái xe

Gương chiếu hậu giúp lái xe quan sát 2 bên hông và phía sau xe. Do kích thước nhỏ và cấu trúc của xe mà khả năng phản chiếu hình ảnh qua gương chiếu hậu cũng bị hạn chế. Từ đó tạo ra điểm mù gương chiếu hậu, gây nguy hiểm cho người và xe. Đặc biệt với các tình huống: chuyển làn, quay đầu, lùi đỗ, chuyển hướng,…

Điểm mù ở phía sau

Điểm mù ô tô ở phía sau là khoảng không gian ở phía sau xe. Điểm mù này có phạm vi khá rộng, bắt đầu từ sau đuôi xe và kéo dài đến vài mét, tài xế không thể quan sát vị trí này nếu không có thiết bị hỗ trợ. 

Điểm mù ở cột trước

Điểm mù cột trước khiến tài xế bị hạn chế tầm nhìn khi lái xe

Điểm mù ở cột trước tạo ra bởi 2 bên khung kính chắn gió của xe, ảnh hưởng đến việc hình thành điểm mù theo góc đánh lái. Dù phạm vi không lớn nhưng vẫn có khả năng gây nguy hiểm nếu lái xe không chú ý quan sát.

Điểm mù ở phía trước

Đây là điểm mù bắt nguồn do thiết kế của đầu xe. Xe có gầm càng cao thì điểm mù ô tô càng rộng, gây khó khăn và nhiều nguy hiểm khi lái xe ở khu vực đông dân cư, nhiều phương tiện đi lại, khi di chuyển xe lên dốc, qua cầu hay lùi đỗ,..

2. Cách khắc phục điểm mù khi lái xe ô tô hiệu quả

Có thể thấy những điểm mù tồn tại xung quanh xe rất nguy hiểm, tuy nhiên, các tài xế đều có cách khắc phục và lái xe an toàn hơn. Dưới đây là những cách khắc phục điểm mù hiệu quả, tài xế cần lưu lại:

Tập trung quan sát

Không gọi điện thoại, ăn uống,…khi đang lái xe

Để đảm bảo an toàn, lái xe cần tập trung chú ý quan sát để tránh đi vào điểm mù ô tô của các xe khác. Ngoài ra, cần phải giữ khoảng cách an toàn và tập trung đánh lái để xử lý những tình huống bất ngờ.

Chú ý gương chiếu hậu

Để có thể phát huy hiệu quả của gương chiếu hậu, lái xe cần chỉnh gương phù hợp với từng tình huống:

– Khi lái xe bình thường, nên chỉnh gương hướng rộng để quan sát 2 bên hông xe.

– Khi lùi đỗ xe, nên chỉnh gương hướng hẹp để có thể quan sát góc sau và lốp sau.

Ngồi đúng tư thế

Ngồi đúng tư thế khi lái xe

Tư thế ngồi ảnh hưởng rất lớn đến tầm nhìn của lái xe. Việc điều chỉnh ghế lái và ngồi đúng tư thế vừa giúp lái xe thoải mái, lái xe dễ dàng vừa có tầm nhìn tốt nhất, hạn chế điểm mù ô tô.

Lắp đặt thêm gương cầu lồi

Bí quyết khắc phục điểm mù ô tô là trang bị thêm gương cầu lồi gắn lên gương chiếu hậu. Do có thiết kế dạng lồi nên gương có góc chiếu rộng hơn so với gương phẳng, giúp lái xe có tầm quan sát tốt hơn, nhất là khu vực góc phần tư phía sau xe.

Trang bị cảm biến lùi ô tô

Trang bị thêm cảm biến lùi ô tô để lái xe an toàn hơn

Một bí quyết khắc phục điểm mù ô tô khác nữa là trang bị cảm biến lùi ô tô. Đây là thiết bị giúp phát hiện và ra tín hiệu cảnh báo khi phát hiện ô tô đang ở khoảng cách gần với một vật khác khi lùi xe. Từ đó khắc phục được những điểm mù sau xe, trước xe và các góc xe khác, giúp đảm bảo an toàn khi lái xe.

Lắp đặt màn hình liền camera 360 ô tô 

Màn hình liền camera 360 độ ô tô NAVIPLAY N360 hỗ trợ khắc phục điểm mù từ mọi hướng

Màn hình liền camera ô tô 360 độ được xem là biện pháp khắc phục điểm mù ô tô hiệu quả nhất bởi những tiện ích mà nó mang lại. Hệ thống camera 360 độ được ví như trợ thủ đắc lực cho lái xe, cung cấp mở rộng tầm nhìn, cho người lái cái nhìn toàn diện về không gian xung quanh xe thông qua màn hình giải trí ô tô.

Khi nói đến các sản phẩm màn hình ô tô tích hợp camera 360 độ, bạn không thể bỏ qua sản phẩm màn hình NAVIPLAY N360 và NAVIPLAY N360 LITE. Đây là một thiết bị được thiết kế dành riêng cho xe hơi, trang bị công nghệ xử lý hình ảnh, video thông minh. Thông qua màn hình, người lái có thể nhìn rõ tất cả điểm mù, vật cản hay chướng ngại vật xung quanh xe.

Không chỉ hỗ trợ quan sát điểm mù, màn hình ô tô NAVIPLAY N360 hay màn hình ô tô NAVIPLAY N360 LITE còn tự động hiển thị hình ảnh trên màn hình theo tín hiệu của xe (tiến, lùi, xi nhan trái/phải), tự động hiển thị vạch đánh lái theo chiều xoay vô lăng. Nhờ vậy, người lái có thể điều hướng xe dễ dàng hơn khi di chuyển trong những không gian phức tạp.

Ngoài ra, màn hình liền camera 360 độ ô tô NAVIPLAY N360 và NAVIPLAY N360 LITE còn hỗ trợ ghi lại toàn bộ quá trình di chuyển của xe từ 4 mắt, có thể thay thế camera hành trình. 

3. Những điều cần biết để tránh điểm mù của các xe lớn

Ngoài những biện pháp hỗ trợ tầm nhìn trên, các lái xe cũng nên chú ý những điều sau để tránh bị lọt vào điểm mù của những xe lớn khác đang cùng di chuyển trên đường:

– Không nên đi gần, bám sát hay tạt đầu xe

– Không chen lấn, vượt làn xe lớn

– Không đi vào hướng di chuyển của xe lớn

– Giữ khoảng cách an toàn với xe lớn

Trên đây là những bí quyết khắc phục điểm mù ô tô mà chúng tôi muốn gợi ý đến bạn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn quan sát toàn diện mọi điểm mù xung quanh xe, tự tin lái xe trên mọi hành trình.