Nắm được những kinh nghiệm lái xe an toàn dưới đây, bạn sẽ trang bị cho mình đầy đủ hành trang để tự tin chinh phục mọi cung đường. 

Lái xe an toàn luôn là yếu tố quan trọng nhất cần được mọi chủ xe đặt lên hàng đầu. Điều khiển phương tiện giao thông đúng luật không chỉ giúp bạn tránh được vi phạm giao thông mà còn đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn và những người xung quanh. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn 09 kinh nghiệm lái xe an toàn quan trọng nhất để bạn có thể tự tin chinh phục mọi hành trình. 

1. Tập trung cao độ để quan sát

Khảo sát chỉ ra rằng nguyên nhân của hơn 70% các vụ tai nạn xảy ra là do tài xế không tập trung, sử dụng điện thoại khi lái xe và nói chuyện riêng với người khác. Không tập trung khi lái xe dẫn đến thiếu quan sát, điều khiển xe đi sai phần đường, bị động với các tình huống bất ngờ, dẫn đến va chạm và tai nạn với các phương tiện giao thông khác. Do đó, nguyên tắc đầu tiên khi lái xe mà bạn cần nhớ là giữ tập trung cao độ để quan sát và kịp thời xử lý các trường hợp bất ngờ xảy ra trên đường. 

tap-trung-cao-do-de-quan-sat-khi-lai-xe
Tập trung cao độ để quan sát khi lái xe

2. Nói không với các chất kích thích và rượu bia 

Rượu bia và chất kích thích là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng gây thiệt hại về người và của. Việc vừa sử dụng rượu bia vừa tham gia giao thông không chỉ là lỗi vi phạm khiến bạn bị xử phạt và tước bằng lái, mà còn gây nguy hiểm cho chính bản thân bạn và những người xung quanh. Do đó, kinh nghiệm lái xe an toàn mà bạn cần nhớ đó là tuyệt đối không sử dụng rượu bia và các loại chất kích thích khi lái xe. 

noi-khong-voi-ruou-bia-va-chat-kich-thich
Không sử dụng rượu bia và chất kích thích khi lái xe

3. Đọc hiểu các loại đèn tín hiệu và biển báo giao thông 

Một điều kiện cần để lái xe an toàn đó là nắm rõ luật giao thông, hiểu và tuân theo chỉ dẫn của các loại biển báo trên đường. Vì vậy, khi lái xe, bạn cần tập trung quan sát các loại biển báo như biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn, biển báo cấm, biển báo nguy hiểm và các loại đèn tín hiệu giao thông để đi đúng luật, tránh gây ảnh hưởng đến các phương tiện khác. 

doc-hieu-cao-loai-den-tin-hieu-va-bien-bao-giao-thong
Đọc hiểu các loại đèn tín hiệu và biển báo giao thông

4. Ra tín hiệu bằng các loại đèn và còi xe

Nhiều người lái xe ô tô, đặc biệt là chị em phụ nữ thường quên bật đèn xi nhan khi chuyển hướng, làm các phương tiện khác bối rối trong xử lý tình huống, gây nguy cơ cao xảy ra va chạm. Để đảm bảo an toàn cho bạn và những người tham gia giao thông khác, đừng quên ra tín hiệu bằng đèn và còi để mọi người xung quanh biết ý định chuyển làn hay rẽ sang hướng khác của xe bạn. 

ra-tin-hieu-bang-den-va-coi-xe
Ra tín hiệu bằng đèn và còi xe để thông báo cho các phương tiện khác

5. Giữ khoảng cách an toàn  

Thói quen bám sát các xe khác sẽ khiến bạn rơi vào tình thế bị động nếu xe đi trước chuyển hướng hoặc đi lùi, đặc biệt là khi tình trạng giao thông trên đường đông đúc. Theo kinh nghiệm lái xe an toàn, bạn hãy chú ý đảm bảo khoảng cách an toàn với xe phía trước, không bám đuôi xe lớn hay đi vào điểm mù của các xe khách, xe tải cồng kềnh. 

giu-khoang-cach-an-toan-voi-xe-phia-truoc
Giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước

6. Thận trọng trong điều kiện thời tiết bất lợi

Khi tầm nhìn của bạn bị hạn chế do trời mưa hoặc sương mù, hãy bật đèn xe, giảm tốc độ, giữ khoảng cách an toàn để có thể xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ xảy ra. Sử dụng cần gạt nước ở kính trước để ngăn không cho nước mưa làm giảm tầm nhìn của bạn. Ngoài ra, trong trường hợp mưa bão, ngập lụt, bạn không nên điều khiển xe ô tô di chuyển trên đường, đặc biệt là tại những nơi có nhiều cây xanh, cột điện dễ gãy đổ. 

can-than-khi-lai-xe-trong-dieu-kien-thoi-tiet-bat-loi
Thận trọng khi lái xe trong điều kiện thời tiết bất lợi

7. Cẩn thận khi lái xe trời tối

Tầm nhìn khi lái xe vào buổi tối thường bị hạn chế do điều kiện quan sát không thuận lợi, một số cung đường còn không có đèn đường, gây ra nhiều khó khăn cho bạn trong quá trình di chuyển. Do đó bạn cần sử dụng các loại đèn tín hiệu như xi nhan, đèn pha, đèn cốt để các phương tiện khác chú ý và biết được ý định của bạn.

than-trong-khi-lai-xe-troi-toi
Thận trọng khi lái xe trời tối

8. Nhường đường khi cần thiết 

Tại các ngã ba, ngã tư không có đèn tín hiệu, nơi giao nhau với đường ưu tiên, bạn cần phải giảm tốc độ và quan sát mọi hướng xung quanh trước khi vượt qua các nút giao này. Trong trường hợp cần thiết, hãy nhường đường cho các phương tiện khác để tránh va chạm và mâu thuẫn khi tham gia giao thông

9. Bổ sung các thiết bị hỗ trợ lái xe an toàn

Đối với người mới lái xe, các thiết bị hỗ trợ lái xe an toàn sẽ vô cùng hữu dụng, là trợ thủ đắc lực cho bạn tự tin hơn để chinh phục mọi hành trình. Để lái xe an toàn hơn, hãy trang bị cho chiếc “xế cưng” của bạn những thiết bị sau:

  • Màn hình android ô tô 

Màn hình giải trí ô tô hay màn hình android ô tô hỗ trợ tích hợp các thiết bị ngoại vi như cảm biến áp suất lốp, camera lùi, lề, camera 360 độ, giúp mỗi hành trình của bạn trở nên thoải mái và an toàn hơn. Bên cạnh đó, màn hình android ô tô thông minh còn được trang bị các phần mềm dẫn đường tốt nhất hiện nay, giúp bạn tìm đường chính xác và đưa ra các cảnh báo an toàn như cảnh báo làn đường, cảnh báo biển báo giao thông, cảnh báo va chạm với xe phía trước, cảnh báo tốc độ. Bạn có thể tham khảo màn hình giải trí ô tô NAVIPLAY N360 được tích hợp sẵn camera 360 để trang bị cho xe của mình. 

man-hinh-lien-camera-360
Màn hình android ô tô hỗ trợ tích hợp các thiết bị ngoại vi như camera 360
  • Cảm biến áp suất lốp 

Cảm biến áp suất lốp là thiết bị hỗ trợ đo nhiệt độ và áp suất lốp của xe ô tô. Khi phát hiện nhiệt độ của lốp quá cao hay tình trạng lốp bị xì hơi, cảm biến áp suất lốp sẽ đưa ra cảnh báo bằng âm thanh qua hệ thống loa trên xe, giúp bạn kịp thời phát hiện và xử lý. Đừng quên trang bị một chiếc bơm lốp ô tô để đề phòng trường hợp lốp xe của bạn non hơi. 

cam-bien-ap-suat-lop
Trang bị cảm biến áp suất lốp để lái xe an toàn
  • Camera 360 ô tô 

Camera 360 độ ô tô có chức năng ghi lại toàn bộ hình ảnh xung quanh xe và hiển thị trên màn hình ô tô, giúp bạn quan sát mọi chướng ngại vật, xóa bỏ điểm mù khi lùi xe, đánh lái. Ngoài ra, camera 360 ô tô còn đóng vai trò như một camera hành trình giúp ghi lại toàn bộ quá trình di chuyển và lưu trữ video để bạn có thể xem lại khi có sự cố xảy ra. 

camera-360-do-o-to
Camera 360 độ ô tô hỗ trợ quan sát toàn cảnh khi tham gia giao thông

Hy vọng rằng với những nội dung hướng dẫn lái xe an toàn trên đây, bạn đã bỏ túi cho mình được những kinh nghiệm cần nhớ khi ngồi sau vô lăng, để mỗi hành trình trên chiếc xe thân yêu của bạn là một niềm vui.