Kỹ thuật lái xe ô tô đúng cách sẽ giúp hành trình di chuyển của các lái xe thêm mượt mà, an toàn và thuận lợi hơn. Dưới đây, bài viết sẽ gửi tới các tài xế 10 kỹ thuật cũng như mẹo lái xe thêm an toàn, mượt mà các chủ xế không thể bỏ qua.

nhung-ky-thuat-lai-xe-o-to
10 kỹ thuật lái xe ô tô thêm mượt mà

1. Dùng gót chân và ngón chân kiểm soát tốc độ

Dùng gót chân và ngón chân kiểm soát tốc độ là một trong những kỹ thuật lái xe ô tô đúng cách an toàn, mượt mà các chủ xế không thể bỏ qua. Thực tế, đây là một trong những kỹ thuật lái xe khó, nhưng một khi đã tập luyện và sử dụng thuần thục thì nó sẽ trở thành kỹ năng lái xe nâng cao rất hữu ích với người lái.
Với cách này, người lái xe sẽ kiểm soát tốc độ di chuyển của ô tô thông qua dùng ngón chân để sử dụng chân phanh và dùng gót chân để kiểm soát chân ga. Nhờ đó, hành trình lái xe của bạn sẽ dễ dàng, linh hoạt hơn trong việc tăng và giảm tốc.

ky-thuat-lai-xe-o-to-an-toan
Dùng gót chân và ngón chân kiểm soát tốc độ

2. Đỗ xe an toàn, nhanh chóng bằng phương pháp đỗ song song

Một trong những cách đỗ xe an toàn, nhanh chóng mà bạn nên chọn dùng là phương pháp đỗ xe song song. Kỹ thuật lái xe ô tô này dù đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích.
Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này, bạn cần tự tin với khả năng lùi xe của mình để có thể đỗ xe được chính xác. Nếu không, bạn trang bị thêm thiết bị hỗ trợ lái xe thông minh là cảm biến đỗ xe.

3. Sử dụng tay phanh để quay xe là kỹ thuật lái xe ô tô rất hữu ích

Ngoài phanh chân, bạn còn có thể sử dụng phanh tay để quay xe ô tô. Đây là một trong những mẹo lái xe hay và an toàn, nhưng đòi hỏi kỹ năng lái xe ô tô của bạn phải tốt, cần tập luyện thường xuyên để thao tác thành thạo.
Lưu ý rằng, bạn không nên sử dụng phanh tay để quay xe quá thường xuyên, vì cách này sẽ khiến lốp nhanh hao mòn.

tong-hop-ky-thuat-lai-xe-o-to
Sử dụng tay phanh để quay xe

4. Điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách

Việc quan sát gương chiếu hậu sẽ giúp người lái xe bao quát được các động tĩnh bên ngoài xe, chủ động hơn khi lái xe, nhất là khi phát sinh tình huống bất ngờ. Do đó, các chủ xe nên thường xuyên kiểm tra gương chiếu hậu hơn trước mỗi hành trình lái xe.
Bên cạnh đó, người lái xe cũng cần nắm được cách sử dụng gương chiếu hậu đúng cách:
– Gương chiếu hậu phải được điều chỉnh để quan sát được 1/4 xe và một cánh cửa phía sau;
– Gương chiếu hậu phía bên hành khách phải được điều chỉnh tương tự với ghế tài xế;
– Gương chiếu hậu khu vực cabin phải điều chỉnh để quan sát được cửa sổ chính giữa phía sau.

5. Lái xe với tốc độ phù hợp

Lái xe với tốc độ phù hợp, luôn giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện tham gia giao thông khác dù là một trong những kỹ thuật lái xe quen thuộc nhưng vô cùng quan trọng với mọi tài xế. Kỹ thuật này giúp các tài xế làm chủ hành trình lái xe và hạn chế tối đa tai nạn có thể xảy ra.

ky-thuat-lai-xe-o-to-cho-tai-xe-moi
Lái xe với tốc độ phù hợp

6. Phanh bằng chân trái

Khi lái xe qua những khúc cua, các tài xế có thể di chuyển với tốc độ cao (ở mức cho phép) mà vẫn kiểm soát tốt tay lái của mình khi áp dụng điều khiển phanh bằng chân trái. Kỹ thuật dùng phanh bằng chân trái cũng rất hữu ích với các trường hợp cần xử lý khẩn cấp.
Tuy nhiên, các tài xế cần lưu ý rằng đây là một kỹ thuật lái xe khó, chỉ nên áp dụng khi có sự luyện tập thường xuyên, thao tác thành thạo để làm chủ được tay lái của mình.

7. Không đạp côn trước khi phanh với xe số sàn

Một kỹ thuật lái xe số sàn quan trọng mà các lái xe nên nhớ là không đạp côn trước khi phanh. Lý do là bởi thao tác này vừa không cần thiết, vừa làm giảm tuổi thọ và gây hao mòn xe nhanh.
Thay vào đó, các tài xế nên phanh trước, và chỉ đạp chân côn khi xe đã dừng hẳn. Đặc biệt, khi lái xe ở những khúc cua tuyệt đối không đạp côn. Mục đích để tránh xe rơi vào tình trạng chết máy đột ngột rất nguy hiểm.

8. Vững tay lái trong mọi tình huống

Khi lái xe, các tài xế nên giữ vững tay lái trong mọi tình huống. Bởi việc lái xe quá tay hay quá thiếu đều có thể gây ra những tai nạn giao thông ngoài ý muốn.
Theo đó nếu lái xe quá tay, các lốp xe sau sẽ mất độ bám vào đường, khả năng cao xe bị chệch hướng ra ngoài. Còn nếu lái xe thiếu tay thì sẽ gây ảnh hưởng tới bánh xe trước. Cả hai trường hợp này đều tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, có thể gây ra tai nạn.

nhung-ky-thuat-lai-xe-o-to-an-toan
Luôn vững tay lái trong mọi tình huống

9. Cầm vô lăng đúng cách và chuẩn xác

Cầm vô lăng đúng cách và chuẩn xác là kỹ thuật lái xe ô tô cần thiết để hành trình lái xe của các tài xế thêm mượt mà. Nếu còn chưa rõ, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:
– Nên cầm vô lăng theo hướng 9h15 hoặc 10h20. Đây là cách cầm lái khá phổ biến, giúp người lái xe đỡ mỏi tay, thoải mái hơn kể cả với hành trình lái xe đường dài.
– Để hai tay phía dưới khi cầm vô lăng. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng khi đánh lái hẹp, không dùng khi xe xoay vòng lớn.
– Cầm vô lăng theo kiểu 2 tay ôm chấu. Cách này sẽ giúp các tài xế vừa lái xe vừa nhấn còi dễ dàng.

10. Trang bị thêm phụ kiện ô tô thông minh hỗ trợ lái xe an toàn

Ngoài các kỹ năng lái xe thêm mượt mà, các chủ xe còn có thể cân nhắc trang bị thêm phụ kiện ô tô thông minh, để hành trình lái xe được an toàn, dễ dàng hơn. Ví dụ như: màn hình giải trí ô tô, camera 360 độ ô tô, cảm biến áp suất lốp…

ky-thuat-lai-xe-o-to
Màn hình giải trí ô tô NAVIPLAY N360 tích hợp hệ thống camera 360, hỗ trợ quan sát toàn cảnh và lái xe an toàn

Trên đây, bài viết đã gửi tới bạn đọc 10 kỹ thuật lái xe ô tô đúng cách mà các chủ xế không thể bỏ qua. Hy vọng bài viết đã cung cấp tới bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.