Trang bị những kinh nghiệm lái xe ô tô giờ cao điểm sẽ giúp bạn di chuyển thuận lợi trong tình trạng phương tiện đông đúc, đặc biệt tại các đô thị lớn. 

Giờ cao điểm có lưu lượng phương tiện tăng cao, dẫn đến tình trạng ùn tắc trên nhiều tuyến đường, gây khó khăn trong di chuyển và mệt mỏi trong tâm lý của người tham gia giao thông. Ngoài ra, tình trạng người đi đường không tuân thủ chỉ dẫn của đèn tín hiệu cũng thường xuyên xảy ra trong giờ cao điểm, làm gia tăng nguy cơ va chạm và tai nạn giao thông. Vì vậy, hãy bỏ túi ngay cho mình những kinh nghiệm lái xe giờ cao điểm trong bài viết dưới đây để đảm bảo an toàn cho bản thân bạn và những người xung quanh. 

Những bí quyết, kinh nghiệm lái xe ô tô giờ cao điểm

Nắm rõ những kinh nghiệm lái xe giờ cao điểm được chia sẻ trong bài viết dưới đây, việc di chuyển trên đường trong các khung giờ đông đúc sẽ không còn là nỗi ám ảnh với bạn. 

 • Tìm hiểu về tuyến đường sắp di chuyển khi lái xe ô tô giờ cao điểm

Để lái xe an toàn giờ cao điểm hãy tìm hiểu về tuyến đường mình sẽ đi và tình trạng giao thông trên tuyến đường đó. Việc nắm rõ tình trạng giao thông sẽ giúp bạn chủ động di chuyển và thay đổi lộ trình nếu cần thiết. Ứng dụng bản đồ trực tuyến như Google Maps được tích hợp trên màn hình giải trí ô tô NAVIPLAY sẽ là trợ lý đắc lực cho bạn trong việc này. Ngoài ra, bạn có thể nghe radio kênh VOV Giao thông để cập nhật tình hình giao thông trên các tuyến đường một cách nhanh nhất. 

tim-hieu-ve-tuyen-duong-sap-di-chuyen
Tìm hiểu về tuyến đường sắp di chuyển trước khi tham gia giao thông giờ cao điểm
 • Quan sát các biển báo giao thông 

Để tránh tình trạng đi sai đường, đi vào đường cấm, bạn cần tập trung quan sát các biển báo giao thông, các biển chỉ dẫn trên đường. Hãy di chuyển đúng phần đường dành cho xe của bạn, không đi vào đường cấm, không lấn làn của phương tiện khác vì việc này sẽ làm tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm thêm nghiêm trọng.

tap-trung-quan-sat-khi-lai-xe
Tập trung lái xe để quan sát các biển báo trên đường
 • Chú ý tín hiệu đèn giao thông khi lái xe ô tô giờ cao điểm

Khu vực ngã 3, ngã 4 có đèn giao thông là nơi có lưu lượng phương tiện lớn và tình hình giao thông phức tạp vào giờ cao điểm. Khi di chuyển đến các khu vực này, bạn cần chú ý quan sát tín hiệu đèn giao thông, không cố vượt qua khi đèn đã chuyển đỏ hoặc vàng vì điều này dẫn đến va chạm với các xe đi từ hướng khác. Ngoài ra, nếu có người điều tiết giao thông tại các điểm nóng giao thông này, bạn cần di chuyển theo hướng dẫn của người điều tiết. 

chu-y-tin-hieu-den-giao-thong
Chú ý tín hiệu đèn giao thông khi di chuyển trong giờ cao điểm
 • Giữ đều ga, không phanh gấp khi lái xe giờ cao điểm

Khi lái xe trên đường trong giờ cao điểm tại những nơi có mật độ giao thông đông đúc, bạn cần điều khiển xe đi với tốc độ vừa phải, giữ đều ga, tránh tình trạng phóng nhanh vượt ẩu, tăng giảm ga đột ngột và phanh gấp. Tăng ga đột ngột dễ khiến xe của bạn va chạm với đuôi xe phía trước, còn phanh gấp sẽ làm các xe phía sau dễ đâm vào xe của bạn. 

 • Giờ cao điểm lái xe chú ý duy trì khoảng cách an toàn 

Trong giờ cao điểm, đa số người lái xe đều có thói quen bám đuôi các phương tiện khác để di chuyển nhanh hơn, tuy nhiên điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn trong thời điểm giao thông đông đúc này. Do đó, khi lái xe vào giờ cao điểm bạn cần chú ý giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện phía trước, không đi vào điểm mù của các xe lớn để có thể kịp thời và chủ động phản ứng với các tình huống bất ngờ xảy ra. 

chu-y-giu-khoang-cach-an-toan-voi-xe-khac
Chú ý giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước
 • Quan sát, bật đèn báo hiệu khi rẽ và chuyển làn

Khi xe chuẩn bị chuyển làn hay rẽ sang hướng khác vào giờ cao điểm, bạn cần thông báo cho các phương tiện cùng tham gia giao thông khác bằng cách bật đèn xi nhan báo hiệu. Đồng thời, hãy chú ý quan sát phía hai bên hông xe qua gương chiếu hậu để tránh va chạm với các xe đi cùng chiều. Tuy nhiên, việc quan sát bằng mắt thường qua gương cũng chưa thực sự tối ưu, vì vậy bạn nên trang bị camera 360 độ ô tô hoặc màn hình ô tô tích hợp camera 360 độ để xóa bỏ mọi điểm mù, giúp bạn tự tin hơn khi chuyển làn, đánh lái. 

bat-den-bao-hieu-khi-re-va-chuyen-lan
Bật đèn xi nhan báo hiệu khi rẽ và chuyển làn
 • Hạn chế quay đầu xe vào giờ cao điểm

Nhiều người khi lái xe vào giờ cao điểm thường hay chọn cách quay đầu xe để chuyển hướng, thoát khỏi đám đông nhằm tránh tắc đường. Tuy nhiên, hành động quay đầu xe trong giờ cao điểm tại những nơi đông đúc lại làm cho tình trạng ùn tắc thêm nghiêm trọng. Do đó, bạn không nên quay đầu xe vào giờ cao điểm mà hãy kiên nhẫn chờ đợi để thoát khỏi khu vực đông đúc, tránh làm tắc đường trầm trọng hơn và ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác. 

 • Nhường đường cho xe ưu tiên và xe ngược chiều 

Lái xe vào giờ cao điểm bạn hãy chú ý đến tín hiệu còi và đèn của các xe ưu tiên để chủ động và nhanh chóng nhường đường cho các xe này, giảm thiểu tình trạng ùn tắc và tránh lỗi phạt nguội. Ngoài ra, bạn cũng nên chủ động nhường đường cho xe ngược chiều muốn rẽ.

nhuong-duong-cho-xe-uu-tien
Nhường đường cho xe ưu tiên và xe đi ngược chiều
 • Không sử dụng điện thoại khi lái xe giờ cao điểm

Sử dụng điện thoại khi lái xe, đặc biệt là lái xe vào giờ cao điểm đặc biệt nguy hiểm vì bạn không thể tập trung quan sát, kiểm soát tốc độ và kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Do đó, bạn tuyệt đối không được sử dụng điện thoại để nhắn tin hay nghe gọi khi đang điều khiển phương tiện giao thông. 

khong-su-dung-dien-thoai-khi-lai-xe
Không sử dụng điện thoại khi lái xe vào giờ cao điểm
 • Bình tĩnh và kiên nhẫn khi tham gia giao thông 

Lái xe trong giờ cao điểm có thể khiến thời gian di chuyển của bạn dài hơn gấp 2, 3 lần vì lượng phương tiện tham gia giao thông lớn. Hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh, kiên nhẫn và bình tĩnh để hạn chế mâu thuẫn với những người đi đường khác. Bên cạnh đó, bạn cũng nên giảm tối thiểu việc bấm còi để tránh gây ức chế tâm lý cho những người xung quanh. 

 • Dừng đỗ xe đúng quy định 

dung-do-xe-dung-quy-dinh
Dừng đỗ xe đúng quy định

Nhiều trường hợp dừng đỗ xe dưới lòng đường giờ cao điểm gây nên tình trạng ùn tắc, thu hẹp diện tích lòng đường và gây khó khăn cho các phương tiện khác khi di chuyển. Bạn hãy chú ý dừng xe đúng nơi quy định, tránh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và đường đi của các phương tiện khác. 

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm lái xe giờ cao điểm mà bạn cần ghi nhớ. Hy vọng rằng với những nội dung được chia sẻ trên đây, tham gia giao thông trong thành phố đông đúc sẽ không còn là nỗi ám ảnh của bạn.