Với những kinh nghiệm lái xe trong ngõ hẹp này bạn có thể điều khiển xe di chuyển dễ dàng hơn, hạn chế va quệt thân xe khi đi trong ngõ nhỏ, đường hẹp. 

Ngõ nhỏ chưa bao giờ là một thử thách dễ dàng đối với người lái xe vì không gian hẹp và chướng ngại vật ở đây luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông. Nếu bạn không muốn rơi vào cảnh “tiến không được mà lùi cũng không xong” trong các con hẻm nhỏ, hãy bỏ túi ngay những kinh nghiệm lái xe ô tô trong ngõ hẹp được chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

1. Nguy hiểm tiềm ẩn khi lái xe trong ngõ hẹp 

Với đặc điểm diện tích hẹp, nhiều vật cản và chướng ngại vật, chất lượng mặt đường không tốt nên di chuyển trong ngõ hẹp luôn tiềm ẩn nguy cơ va chạm rất cao. Ngoài ra, do không gian hẹp, khuất tầm nhìn, hạn chế quan sát, người lái xe khó bao quát được vật cản và toàn bộ không gian xung quanh khi lùi xe, quay đầu xe và chuyển hướng trong ngõ hẹp. Vì vậy, nếu không may đi nhầm đường vào ngõ hẹp, việc quay xe và di chuyển ra khỏi ngõ là một nỗi ám ảnh của nhiều tài xế. 

nguy-hiem-tiem-an-khi-lai-xe-trong-ngo-hep
Nguy hiểm tiềm ẩn khi lái xe trong ngõ hẹp

2. Kinh nghiệm lái xe trong ngõ hẹp cần ghi nhớ

Để tự tin điều khiển xe di chuyển trong ngõ hẹp, bạn hãy bỏ túi ngay những bí kíp sau: 

  • Tập trung quan sát khi lái xe trong ngõ hẹp

Khi lái xe trong ngõ hẹp, bạn nên có thói quen chú ý quan sát không gian xung quanh để nhận biết các phương tiện đi cùng chiều, ngược chiều, các vật cản trên đường, ổ gà, dây điện, biển bảng quảng cáo để tránh xảy ra va chạm. Bạn cũng không nên sử dụng điện thoại hay làm các việc riêng khác trên xe để tránh mất tập trung khi điều khiển xe trên đường hẹp. 

tap-trung-quan-sat-khi-lai-xe
Tập trung quan sát khi lái xe trong ngõ hẹp để chủ động xử lý các tình huống bất ngờ

 

  • Giảm tốc độ khi lái xe trong ngõ hẹp

Không gian hẹp trong các ngõ nhỏ cùng với các đoạn rẽ quanh co, nhiều góc khuất khiến bạn thường xuyên gặp phải tình huống bất ngờ, do đó bạn nên kiểm soát tốc độ để kịp thời xử lý các trường hợp đó. Nếu di chuyển với tốc độ cao, bạn có nguy cơ cao va chạm với các chướng ngại vật và phương tiện khác. 

giam-toc-do-khi-lai-xe-trong-ngo-hep
Lái xe cần chú ý kiểm soát tốc độ khi lái xe trong ngõ hẹp
  • Chủ động nhường đường 

Một trong những kinh nghiệm khi lái xe trong ngõ hẹp là bạn nên chủ động nhường đường cho các xe khác, không nên vượt xe cùng chiều hay đối đầu với xe ngược chiều để tránh ùn tắc trong ngõ. Bên cạnh đó, khi từ ngõ nhỏ rẽ ra đường lớn, bạn phải ưu tiên nhường đường cho các xe đang di chuyển trên trục đường chính theo đúng luật giao thông, đồng thời chú ý quan sát để đảm bảo an toàn. 

chu-dong-nhuong-duong-trong-ngo-hep
Chủ động nhường đường để tránh va chạm khi di chuyển trong ngõ hẹp
  • Giữ khoảng cách với xe khác

Khi lưu lượng phương tiện lớn, nhiều người thường có thói quen bám đuôi xe khác để di chuyển nhanh chóng hơn, tuy nhiên điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, đặc biệt là trong hẻm nhỏ. Do đó, khi lái xe, bạn cần chú ý giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước để phản ứng tốt hơn trong trường hợp xe phía trước phanh gấp hay lùi xe. 

giu-khoang-cach-an-toan
Chú ý giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước
  • Nắm rõ nguyên tắc quay xe trong ngõ hẹp

Trong ngõ hẹp, nếu xe bạn phải quay đầu, hãy tìm một vị trí quay xe thuận tiện như ngã tư hay các khoảng trống đủ rộng để quay đầu. Hãy ưu tiên hướng đầu xe về phía không gian rộng hơn giúp bạn điều hướng thân xe dễ dàng và không hạn chế hoạt động của bánh trước. Bên cạnh đó, hãy tránh xa chân ga nhằm tránh đạp nhầm chân ga quá mạnh, thay vào đó bạn nên dùng chân phanh hoặc côn để kiểm soát tốc độ. 

nam-ro-nguyen-tac-quay-xe-trong-ngo-hep
Nắm rõ các nguyên tắc quay xe trong ngõ hẹp để tránh ảnh hưởng đến các phương tiện khác
  • Quan sát điểm mù ở hông xe khi đi trong ngõ hẹp

Quan sát các chướng ngại vật xung quanh qua gương chiếu hậu là chưa đủ để bạn tự tin điều khiển xe trong ngõ hẹp. Nếu bỏ qua điểm mù ở phần hông xe, rất có thể là bạn có nguy cơ cao va chạm với các phương tiện khác. Do đó, khi di chuyển trong ngõ hẹp, bạn hãy quay đầu qua vai để kiểm tra phía sau và phát hiện chướng ngại vật ở điểm mù. 

  • Cẩn thận khi mở cửa xuống xe 

Nếu không chú ý quan sát khi mở cửa xuống xe trong ngõ hẹp, nguy cơ va chạm giữa xe bạn với các xe khác là rất cao. Vì vậy, khi mở cửa xuống xe, bạn cần quan sát xe từ các hướng xung quanh, nhẹ nhàng kéo chốt cửa để báo hiệu cho các xe khác là bạn sắp mở cửa. Đồng thời, bạn nên đậu xe sát vào phần đường bên tay phải để tránh làm ảnh hưởng đến các phương tiện khác di chuyển trong ngõ. 

mo-cua-xuong-xe-can-than
Cẩn thận khi mở cửa xuống xe để tránh va chạm với phương tiện đang di chuyển
  • Sử dụng camera 360 ô tô và màn hình liền camera 360 độ hỗ trợ lái xe

Với những đoạn đường nhỏ, ngõ hẹp khuất tầm nhìn, camera 360 độ và màn liền camera sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn quan sát toàn bộ không gian xung quanh xe, xóa bỏ mọi điểm mù mà mắt thường khó quan sát được. Màn hình tích hợp camera 360 độ ô tô sẽ là giải pháp tối ưu nhất giúp bạn lái xe an toàn trong ngõ hẹp. 

man-lien-cam-360-ho-tro-lai-xe
Màn hình liền camera 360 hỗ trợ lái xe trong ngõ hẹp

3. NAVIPLAY N360 – trợ thủ đắc lực cho lái xe trong ngõ hẹp 

Một trong những giải pháp tối ưu cho việc quan sát của bạn khi lái xe trong ngõ hẹp chính là màn hình giải trí ô NAVIPLAY N360. Với chức năng của một chiếc màn hình android ô tô tích hợp camera 360 độ, NAVIPLAY N360 sẽ hỗ trợ bạn nhìn bao quát không gian xung quanh khi lái xe, giúp xóa bỏ điểm mù, góc khuất để bạn tự tin đánh lái, quay đầu, lùi xe trên đường nhỏ, ngõ hẻm. 

man-hinh-naviplay-n360-ho-tro-lai-xe-trong-ngo-hep
Màn hình ô tô NAVIPLAY N360 hỗ trợ lái xe trong ngõ hẹp

Bên cạnh việc hỗ trợ quan sát toàn bộ không gian xung quanh xe, màn hình giải trí ô tô NAVIPLAY N360 còn đưa ra cảnh báo an toàn nhờ các phần mềm đã tích hợp sẵn trên màn hình: Cảnh báo quá tốc độ, cảnh báo làn đường, cảnh báo va chạm và cảnh báo biển báo giao thông. Những tính năng thông minh này sẽ giúp bạn điều khiển xe đi trong ngõ hẹp tự tin và chủ động hơn. 

Hy vọng rằng với những kinh nghiệm lái xe trong ngõ hẹp trên đây, bạn đã bỏ túi được bí kíp giúp bản thân an tâm và tự tin hơn khi đi trên những đoạn đường nhỏ hẹp, nhiều chướng ngại vật. Chúc bạn có những hành trình an toàn và trọn vẹn với chiếc xe thân yêu của mình.