Kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm là điều nên và cần biết đối với các những người mới lái xe ô tô. Bởi lái xe ban đêm tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, từ 12 giờ đêm đến 6 giờ sáng là khoảng thời gian xảy ra tai nạn nhiều nhất trong ngày, tỷ lệ tai nạn ban đêm chiếm 40 – 50%. Để tránh những va chạm, tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, bài viết dưới đây sẽ gửi tới bạn đọc, nhất là các tài xế mới, 10 kinh nghiệm quan trọng hỗ trợ lái xe an toàn vào ban đêm.

1-Nắm rõ lộ trình xe di chuyển là là kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm

Một trong những kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm đầu tiên bạn cần biết là phải nắm rõ cung đường, lộ trình xe di chuyển. Vì khi lái xe vào ban đêm, tầm nhìn của người lái bị nhiều hạn chế, rất khó quan sát tốt đèn báo, biển báo, vạch đường… như ban ngày. 

Đối với những cung đường mới đi lần đầu, người lái có thể dùng tới chức năng bản đồ chỉ đường trên màn hình thông minh của xe. Hơn thế, màn hình ô tô thông minh như NaviPlay khi được tích hợp vào xe còn giúp cảnh bảo những nguy cơ va chạm, lệch làn có thể xảy ra. Nhờ đó giúp cho hành trình lái xe của tài xế được an toàn hơn.

2-Di chuyển với tốc độ phù hợp, giữ khoảng cách an toàn 

Cũng bởi lý do trời tối sẽ khiến tầm nhìn bị hạn chế, vì thế khi lái xe vào ban đêm, người điều khiển phương tiện nên di chuyển với tốc độ vừa phải, tăng khoảng cách an toàn với các phương tiện tham gia giao thông khác. Điều này sẽ giúp lái xe có thời gian để phản ứng lại với những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.  

Thông thường, các lái xe có kinh nghiệm sẽ áp dụng nguyên tắc 4 giây để đảm bảo di chuyển an toàn. Theo nguyên tắc này, bạn sẽ chọn điểm sáng xa nhất mà đèn cốt rọi tới, khi xe phía trước di chuyển, bạn bắt đầu đếm 4 giây. Nếu sau 4 giây xe phía trước vừa tới điểm sáng đã chọn, thì xe của bạn đang ở trong khoảng cách an toàn. Ngược lại nếu xe phía trước vượt qua điểm sáng khi chưa đếm tới 4 giây, thì bạn nên giảm tốc độ để giữ khoảng cách cho phù hợp.

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-an-toan-vao-ban-dem
Nên áp dụng nguyên tắc 4 giây an toàn.

Như vậy, khi áp dụng nguyên tắc 4 giây, giả sử tài xế của xe phía trước đang lái xe với vận tốc là 60km/h, tương đương 16,6m/s, khoảng cách an toàn bạn cần giữ so với xe phía trước là 66m (16,6×4).

3-Bật chế độ chiếu sáng đèn pha và đèn cốt hợp lý

Đèn chiếu sáng của ô tô cơ bản có 02 chế độ: pha và cốt. Trong đó, đèn cốt là đèn chiếu gần, góc chiếu tháp, mục đích để người lái quan sát mặt đường; đèn pha có ánh sáng mạnh hơn, chiếu xa hơn, giúp người lái có thể quan sát thấy chướng ngại vật hay biển báo chỉ dẫn từ phía xa cả trong đêm tối.

Do đó, khi lái xe trong nội thành ban đêm, hay ở những đoạn dân cư đông đúc, người lái nên giảm tốc độ xuống và bật chế độ đèn cốt. Còn khi lái xe ở đường cao tốc vắng người thì nên bật đèn pha để mở rộng tầm quan sát. Nhưng khi thấy có xe đi ngược chiều thì nên bật chế độ đèn cốt để không làm lóa mắt tài xế lái xe đó, tránh nguy cơ tai nạn có thể xảy ra.

4-Thường xuyên vệ sinh kính chắn gió, cụm đèn trước

nhung-kinh-nghiem-lai-xe-an-toan-vao-ban-dem
Thường xuyên vệ sinh kính chắn gió của ô tô.

Kính chắn gió là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp tới tầm nhìn của người lái. Nếu bộ phận này bị bám bụi, bẩn sẽ khiến người lái khó quan sát đường và giảm khả năng xử lý các tình huống nguy cấp. Do đó, một là kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm là các chủ phương tiện cần thường xuyên vệ sinh kính chắn gió của xe ô tô. Cẩn thận hơn, trước mỗi hành trình, người lái nên kiểm tra bộ phận này.

Người lái xe cũng cần kiểm tra cả cụm đèn trước của xe ô tô xem bộ phận này có hoạt động bình thường không, có bị bám bẩn nhiều không và sớm xử lý khi cần. Bên cạnh đó, các hệ thống đèn và gương xe cũng nên được vệ sinh thường xuyên, để đảm bảo một hành trình lái xe an toàn nhất.

5-Kiểm tra đèn pha trước khi khởi hành là kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm

Sau một thời gian dài sử dụng, đèn pha của ô tô dễ bị lệch, gây ảnh hưởng tới cả hướng lẫn phạm vi chiếu sáng của xe ô tô. Với trường hợp này, người lái nên mang ra gara ô tô để điều chỉnh lại.

Trường hợp khác, đèn pha ô tô có thể bị ố vàng sau thời gian dài sử dụng. Tình trạng này gây giảm đến 20% cường độ ánh sáng của đèn pha, làm giảm tầm nhìn của người lái. Chủ phương tiện nên mang xe ra gara để kiểm tra và thay mới nếu cần để đảm bảo lái xe an toàn vào ban đêm.

6-Hạn chế tối đa tác động tới mắt của người lái

kinh-nghiem-lai-xe-an-toan-vao-ban-dem-cho-tai-xe
Điều chỉnh ánh sáng trong xe cho phù hợp.

Trong quá trình lái xe, nếu ánh sáng trong xe quá mạnh có thể gây tác động khiến đồng tử mắt của lái xe bị co lại, gây ảnh hưởng tới tầm nhìn khi lái xe. Do đó khi lái xe, người lái nên điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp. Ngoài ra cũng không nên để gió điều hòa thổi thẳng mặt mình gây mỏi và khô mắt. 

7-Trang bị thêm lớp chống phản chiếu cho kính

Đối với người lái bị cận phải đeo kính khi lái xe thì nên trang bị thêm lớp chống phản chiếu ở mắt kính của mình, hoặc cách khác là đeo kính áp tròng. Lý do là bởi khi lái xe ban đêm, đèn chiếu sáng của các phương tiện khác có thể gây chói, nhòe, hạn chế tầm nhìn của người lái, và làm tăng nguy cơ va chạm, tai nạn có thể xảy ra.

8-Giữ trạng thái thoải mái khi lái xe

Khi lái xe vào ban đêm, người lái rất dễ mất tập trung hay có dấu hiệu mệt mỏi. Điều này rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến những va chạm, thậm chí là tai nạn không đáng có. Do đó, một trong những kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm mà các lái xe mới không thể bỏ qua chính là giữ cho tâm trạng của mình thật thoải mái khi tham gia giao thông ban đêm.

Người lái xe có thể giữ cho bản thân tỉnh táo bằng cách trò chuyện với người bạn đồng hành trên xe của mình. Đây là một cách tốt để bạn giảm bớt mệt mỏi khi lái xe. Hơn thế, trò chuyện còn giúp bạn thư giãn, vui vẻ và tỉnh táo hơn.

Trường hợp bạn phải một mình lái xe đường dài thì có thể mở nhạc để cho chặng đường lái xe yên tĩnh trở nên sôi động và vui vẻ hơn. 

Nếu đã quá nhàm chán với các kênh FM truyền thống, các bản nhạc tải về đã nghe đi nghe lại nhiều lần thì bạn có thể truy cập vào những trang nhạc online nổi tiếng – như Youtube, zing mp3… – để nghe bất kì bản nhạc nào đang thịnh hành nhất.

Hiện nay, tính năng nghe nhạc giải trí đã được tích hợp trên các màn hình ô tô thông minh. Hầu hết các chủ xe yêu công nghệ đều đã nhanh chóng thay màn zin thành màn hình ô tô thông minh ngay khi vừa mới mua xe.

9-Buồn ngủ hãy dừng lái xe 

kinh-nghiem-lai-xe-an-toan-vao-ban-dem-can-ghi-nho
Khi buồn ngủ hãy dừng lái xe.

Khi buồn ngủ hãy dừng lái xe là một trong những kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm mà mọi tài xế nên nằm lòng. Đây còn được coi là một nguyên tắc quan trọng mà các tài xế phải tuân thủ, nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình và cả những người tham gia giao thông khác. 

Thực tế đã chứng minh, buồn ngủ hiện là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những tai nạn thương tâm vào ban đêm. Do đó, nếu có dấu hiệu buồn ngủ, người lái nên dừng xe nghỉ ngơi. Nếu quá buồn ngủ thì có thể chợp mắt một lát rồi lại tiếp tục lái xe. 

10-Lắp đặt thêm phụ kiện ô tô thông minh, hỗ trợ lái xe an toàn

Các phụ kiện thông minh hiện là một trong những giải pháp quan trọng giúp các lái xe có được hành trình tối ưu thuận lợi và an toàn. Chính vì thế, việc lắp đặt thêm một số phụ kiện ô tô thông minh là nên và cần thiết.

Dưới đây là một số phụ kiện ô tô thông minh mà các tài xế mới có thể tham khảo lắp đặt thêm cho ô tô của mình:

Camera 360 

Camera 360 là một trong những phụ kiện thông minh gần như không thể thiếu ở các xe ô tô. Thông thường camera 360 thông minh sẽ được tích hợp 4 – 6 mắt camera. Hệ thống camera này có ưu điểm vượt trội là hình ảnh sắc nét, thu góc chiếu rộng. Nhờ đó, nó có thể thu hình ảnh bao quát xung quanh xe ô tô, kể cả những điểm mù tiềm ẩn nhiều nguy hiểm để người lái có thể quan sát. 

Hơn thế, hệ thống camera này còn có khả năng nhận diện và nhanh chóng truyền thông tin đến màn hình thông minh của ô tô để cảnh báo các nguy cơ va chạm, lệch làn… Người lái xe nhờ thế có thể xóa tan nỗi lo điểm mù, giảm thiểu tối đa các tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra.

Cảm biến áp suất lốp cho ô tô

Cảm biến áp suất lốp cũng là một phụ kiện thông minh mà các lái xe mới nên cân nhắc lắp đặt thêm cho ô tô của mình. Cụ thể hơn thì đây là một phụ kiện sẽ được lắp đặt ở bộ phận bánh xe ô tô. Mục đích nhằm nhận diện, phát hiện và truyền cảnh báo khi ô tô chủ có dấu hiệu bất thường, ví dụ như khi: lốp xe ô tô quá non hơi, lốp xe quá căng hơi hay lốp xe bị rò rỉ hơi. 

Như vậy, các chủ phương tiện nên lắp đặt thiết bị này cho xế yêu của mình để hành trình lái xe được an toàn hơn, lốp xe cũng tốt và bền hơn.

Màn hình giải trí ô tô 

Thường thì các xe mới mua sẽ chỉ có màn hình zin của hãng. Những màn hình này không những có thiết kế cơ bản, ít bắt mắt, mà các tính năng cũng vô cùng hạn chế. Vì thế, với người dùng mê công nghệ, muốn có những trải nghiệm thú vị, mượt mà và giàu tiện ích thì đều sớm thay màn hình Zin thành màn hình ô tô thông minh như NaviPlay.

kinh-nghiem-lai-xe-an-toan-vao-ban-dem-nho-man-hinh-naviplay
Màn hình NAVIPLAY N360 giao diện đẹp, tối đa tiện ích.

Naviplay là màn hình giải trí ô tô ở phân khúc tầm trung, có giá rất phải chăng, giao diện đẹp, tích hợp đa tiện ích, mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Đặc biệt, dòng màn hình giải trí ô tô NAVIPLAY N360NAVIPLAY N360 Lite còn tích hợp sẵn bộ camera 360 hiện đại, công nghệ cao, hỗ trợ hành trình lái xe của các tài xế được an toàn hơn.

>> Xem thêm các dòng màn hình ô tô NaviPlay thông minh tại đây:

Ngoài các phụ kiện thông minh trên, các lái xe mới cũng nên dự trữ thêm một số phụ kiện hỗ trợ lái xe an toàn khác như: bộ dụng cụ sửa chữa xe ô tô cơ bản, bộ dây sạc bình ắc quy ô tô, bộ kích nổ ô tô… Các phụ kiện này sẽ giúp hành trình lái xe của các tài xế được chủ động hơn, dễ dàng xử lý các tình huống phát sinh dù là nhỏ nhất.

Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến những kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm hữu ích cho các lái xe mới. Mọi thắc mắc về phụ kiện ô tô thông minh hay muốn trải nghiệm phụ kiện ô tô hỗ trợ lái xe an toàn NaviPlay, các chủ xe vui lòng liên hệ đại lý gần nhất hoặc hotline NaviPlay: 1900.633.542.