Kinh nghiệm lái xe đường đèo cao, núi dốc được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tự tin chinh phục các cung đường đồi núi hiểm trở và có những hành trình trọn vẹn nhất. 

Rất nhiều chủ xe hiện nay có đam mê đi phượt bằng ô tô để chinh phục các cung đường đèo hiểm trở. Tuy nhiên, các con đường đèo này luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm do điều kiện địa hình phức tạp, tầm nhìn hạn chế và ý thức điều khiển phương tiện của một bộ phận người tham gia giao thông còn kém. Vì vậy, bạn hãy bỏ túi ngay cho mình những kinh nghiệm lái xe đường đèo trong bài viết dưới đây để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh khi lái xe trên đường đèo cao, núi dốc. 

1. Kinh nghiệm lái xe đường đèo nhất định phải nhớ 

  • Kiểm tra hệ thống phanh, lốp và nhiên liệu

Để hạn chế rủi ro khi đi đường đèo, trước khi bắt đầu hành trình, bạn nên kiểm tra kỹ chiếc ô tô của mình, bao gồm kiểm tra động cơ, hệ thống phanh, lốp và nhiên liệu. Đối với phanh ô tô, bạn cần kiểm tra dầu phanh, má phanh, nếu thấy dấu hiệu bất thường nào, hãy mang xe đến gara để khắc phục ngay. Đối với lốp xe, hãy kiểm tra độ mòn lốp và áp suất lốp. Nếu lốp xe đã được sử dụng trong một thời gian quá dài dẫn đến bị mòn, nhẵn, tốt nhất là bạn nên thay lốp xe mới để đảm bảo an toàn. Thông thường trên các đường đèo dốc sẽ không có trạm xăng, do đó bạn hãy đảm bảo rằng mình đã đổ đầy nhiên liệu trước khi bắt đầu hành trình, tránh trường hợp hết xăng giữa đường. 

kiem-tra-nhien-lieu-o-to
Kiểm tra phanh, lốp và nhiên liệu ô tô
  • Đi đúng phần đường quy định 

Đường đi trên các đèo dốc thường hẹp và quanh co, với một bên là vực thẳm, bên còn lại là vách núi cao, tầm nhìn do đó sẽ bị hạn chế. Khi lái xe ô tô trên địa hình hiểm trở như vậy, bạn nhất định phải tuân thủ nguyên tắc đi đúng phần đường quy định dành cho xe của mình, không lấn làn, vượt ẩu để tránh trường hợp đối đầu với xe đi ngược chiều. Nếu đối đầu với xe đi ngược chiều, khả năng va chạm xảy ra là rất cao vì đường hẹp không cho bạn không gian để tránh. Vì vậy, hãy đi đúng phần đường của mình, không bám theo các xe khác khi họ lấn đường và phóng nhanh. 

di-dung-phan-duong-quy-dinh
Đi đúng phần đường quy định, không lấn sang các làn khác
  • Kiểm soát tốc độ

Trên các đèo cao và đường dốc thường có các biển báo giới hạn tốc độ tối đa cho phép. Tuy nhiên, nhiều người không để ý đến các biển báo này và đi với tốc độ quá nhanh, nhiều trường hợp dẫn đến xảy ra va chạm. Khi lái xe, bạn cần phải tuân thủ giới hạn tốc độ này, đặc biệt là khi xuống dốc. Nếu lái xe trên đường đèo với tốc độ quá cao, trong trường hợp có tình huống bất ngờ xảy ra, bạn sẽ không thể kịp thời xử lý và tai nạn rất dễ xảy ra lúc này. Nếu xe phía sau bạn bấm còi hối thúc, tốt nhất là bạn nên nhường đường cho xe vượt lên thay vì tăng tốc độ. 

kiem-soat-toc-do
Kiểm soát tốc độ khi đi trên đèo
  • Không bám sát vạch kẻ đường 

Một số người khi đi đường đèo dốc thường phóng nhanh vượt ẩu, thiếu quan sát và lấn làn, dẫn đến tình trạng đối đầu và va chạm với các phương tiện đi ngược chiều. Để chủ động trong việc xử lý tình huống đối đầu với các phương tiện đó, bạn không nên đi bám sát vạch kẻ đường, đặc biệt là vạch kẻ đường bên trái. Khi xe vào cua hoặc đi trên đường trơn trượt, bạn cần điều khiển xe đi đúng phần đường của mình, không bám vào vạch kẻ tim đường vì điều này rất dễ khiến cho xe đi lệch làn, lấn sang làn đường ngược chiều và gây ra tai nạn. 

khong-bam-sat-vach-ke-duong
Bám sát vạch kẻ đường rất nguy hiểm khi đi trên đèo
  • Giữ khoảng cách an toàn với các xe khác 

Giữ khoảng cách an toàn giúp bạn kịp thời và chủ động xử lý các tình huống bất ngờ khi xe phía trước phanh gấp hoặc xảy ra sự cố. Cho dù bạn đi đường bằng phẳng hay đi đèo núi dốc, bạn tuyệt đối không nên bám đuôi các xe phía trước, đặc biệt là các loại xe tải trọng lớn, xe cồng kềnh, xe container và xe đầu kéo. Hãy giữ khoảng cách an toàn đủ để bạn có thể kịp thời xử lý được các sự cố phát sinh. 

giu-khoang-cach-an-toan-voi-xe-khac
Chú ý giữ khoảng cách an toàn với các xe khác trên đèo
  • Cẩn thận khi vào khúc cua 

Khúc cua trên đường đèo thường bị khuất tầm nhìn, cộng với việc phóng nhanh vượt ẩu của nhiều phương tiện dẫn đến nguy hiểm tiềm ẩn và tai nạn xảy ra. Do đó, khi đi vào các khúc cua bị khuất tầm nhìn, bạn cần giảm tốc độ, chú ý quan sát phía trước và phía sau qua gương xe và gương cầu lồi đặt trên đường, không đi lấn làn và tập trung quan sát để kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ có thể xảy ra. 

can-than-khi-vao-khuc-cua
Cẩn thận và giảm tốc độ khi đi vào khúc cua
  • Không vượt ẩu trên đèo 

Đặc điểm của đường đèo là rất hẹp nên thông thường người muốn vượt phải lấn sang làn ngược chiều, và nếu thiếu quan sát, va chạm với xe chạy ngược chiều rất dễ xảy ra. Ở những đoạn đường vòng, dốc, hạn chế tầm nhìn, khúc cua quanh co, nơi đặt các biển báo cấm vượt, bạn không nên bất chấp vượt các xe khác vì hậu quả xảy ra có thể rất nghiêm trọng. Trong trường hợp cần vượt, hãy chọn đoạn đường thẳng, không bị khuất tầm nhìn, ra tín hiệu xin vượt bằng còi và đèn đầy đủ, đồng thời chú ý quan sát để vượt xe phía trước một cách an toàn và thuận lợi. 

khong-vuot-au-tren-deo
Không vượt ẩu trên đèo
  • Không rà phanh, không tắt máy khi đổ đèo 

Rà phanh khi đổ đèo sẽ làm cho phanh xe của bạn bị nóng, gây nên hiện tượng mòn má phanh, cháy phanh, và trường hợp xấu nhất là mất phanh khi đổ đèo. Khi đổ đèo, xuống dốc, bạn chỉ nên chuyển về số thấp, chỉ đạp phanh dứt khoát trong trường hợp cần thiết. Bên cạnh đó, bạn tuyệt đối không được tắt máy xe hay về N, vì điều này sẽ khiến xe trôi tự do theo quán tính, bạn chỉ có thể kiểm soát tốc độ bằng chân phanh, và việc sử dụng phanh liên tục như vậy có thể gây mất phanh rất nguy hiểm. 

khong-ra-phanh-tat-may-khi-do-deo
Không rà phanh, tắt máy khi đổ đèo
  • Chủ động nhường đường 

Nhường đường cho xe khác cũng là một cách giúp bạn giảm thiểu tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra trên đường đèo. Nếu bạn đang điều khiển xe đổ đèo xuống dốc, bạn cần phải nhường đường cho xe lên dốc, tránh đối đầu trực diện vô cùng nguy hiểm. Nhường đường không chỉ thể hiện văn hóa khi tham gia giao thông, đây cũng là một cách để bạn tự bảo vệ bản thân tránh khỏi các rủi ro tai nạn không đáng có. 

chu-dong-nhuong-duong-cho-xe-khac
Chủ động nhường đường cho các xe khác
  • Nghỉ nhiều chặng, dừng đỗ đúng nơi quy định 

Để đảm bảo bạn có thể tập trung và tỉnh táo nhất, tránh căng thẳng khi đang lái xe, bạn nên nghỉ nhiều chặng khi đi đường đèo. Trên đường đèo thường có nhiều chặng dừng nghỉ, bạn có thể nghỉ ngơi tại các điểm này trước khi tiếp tục hành trình. Hãy dừng đỗ đúng nơi quy định, không dừng trên đường gây cản trở giao thông, và tuyệt đối không dừng lại các hốc cứu nạn để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra. 

2. Tự tin chinh phục đường đèo với màn hình giải trí ô tô NAVIPLAY 

Trang bị màn hình giải trí ô tô NAVIPLAY, bạn có thể tự tin chinh phục mọi cung đường, kể cả những cung đường đèo, đồi núi hiểm trở. Với phần mềm bản đồ Google Maps, bạn có thể dễ dàng tìm đường di chuyển, tìm hiểu trước cung đường sẽ đi để có thể chuẩn bị một cách chu đáo, cẩn thận nhất. 

man-hinh-giai-tri-o-to-naviplay
Màn hình ô tô NAVIPLAY hỗ trợ lái xe khi đi đường đêò

Phần mềm dẫn đường CarMap trên màn hình giải trí ô tô NAVIPLAY được tích hợp tính năng cảnh báo làn đường, cảnh báo tốc độ, cảnh báo va chạm với xe phía trước và cảnh báo áp suất lốp, giúp bạn an tâm hơn khi di chuyển trên những con đường đèo quanh co hiểm trở. 

Bên cạnh đó, màn hình giải trí ô tô NAVIPLAY còn hỗ trợ tích hợp các thiết bị ngoại vi, bao gồm camera phụ trợ giúp bạn bao quát không gian xung quanh dễ dàng hơn, hay cảm biến áp suất lốp sẽ đưa ra cảnh báo khi nhiệt độ và áp suất lốp bất thường. 

Hy vọng rằng với những kinh nghiệm lái xe đường đèo cao núi dốc được chia sẻ trên đây, bạn đã trang bị cho mình được bí quyết điều khiển xe an toàn nhất để tự tin chinh phục các cung đường hiểm trở. Chúc các bạn có những chuyến đi trọn vẹn và an toàn.