Tổng hợp kinh nghiệm lái xe trời mưa từ A->Z các tài xế cần ghi nhớ để di chuyển an toàn và kéo dài tuổi thọ xe.

Việc lái xe trời mưa luôn là thử thách khi tài xế phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn như tắc đường, đường ngập, cây đổ, tầm nhìn hạn chế,…Bởi vậy việc trang bị những kiến thức, kinh nghiệm lái xe trời mưa là rất cần thiết với các tài xế. Cùng tìm hiểu ngay bí quyết lái xe an toàn khi trời mưa trong bài viết này để có hành trình di chuyển thuận tiện nhất. 

Những bộ phận trên ô tô cần kiểm tra trước khi lái xe trời mưa

Thời điểm mùa mưa bão đến, tài xế cần chủ động kiểm tra tình trạng hoạt động của lốp, ắc quy, đèn xe, cần gạt mưa trên xe để đảm bảo an toàn nhất trong quá trình di chuyển. 

Kiểm tra lốp khi lái xe trời mưa

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-troi-mua
Kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cần kiểm tra lốp đầu tiên

Bước vào mùa mưa tài xế cần kiểm tra ngay lốp xe để đảm bảo gai lốp và rãnh thoát nước vẫn hoạt động ổn định. Trường hợp lốp nứt hoặc mòn, phồng tài xế cần thay thế lốp mới giúp di chuyển an toàn, hạn chế trơn trượt khi đi mưa..

Kiểm tra ắc quy khi lái xe trời mưa

Tình trạng mưa ngập khi di chuyển trong đô thị khiến ô tô dễ bị chết máy. Do đó, để lái xe khi trời mưa an toàn tài xế cần kiểm tra ắc quy và chắc chắn nó vẫn hoạt động tốt. 

Kiểm tra đèn khi lái xe dưới trời mưa

kiem-tra-den-xe-khi-lai-xe-troi-mua
Kiểm tra đèn trước khi di chuyển để lái xe dưới trời mưa an toàn hơn

Không chỉ hỗ trợ chiếu sáng khi di chuyển vào ban đêm, hệ thống đèn xe còn giúp tài xế dễ dàng nhận biết các phương tiện trên đường khi trời mưa cũng như phát tín hiệu để phương tiện khác nhận biết được xe của mình. Tài xế cần kiểm tra đèn pha, đèn hậu, đèn sương mù, đèn lùi, đèn xi nhan đảm bảo vẫn hoạt động tốt. 

Kiểm tra hệ thống phanh, phanh ABS

Trước mọi chuyến đi tài xế nên kiểm tra hệ thống phanh cũng như hệ thống chống bó cứng phanh ABS, nếu đạp phanh gấp có tiếng kêu thì phanh đang gặp vấn đề và cần thay thế. 

Kiểm tra cần gạt mưa

nhung-kinh-nghiem-lai-xe-troi-mua
Kiểm tra cần gạt mưa để lái xe khi trời mưa đảm bảo an toàn

Bộ phận tiếp theo tài xế cần kiểm tra trước khi lái xe vào mùa mưa là cần gạt mưa. Đây là bộ phận dễ hư hỏng sau một thời gian sử dụng. Tài xế có thể bật thử các cần gạt mưa để kiểm tra chất lượng lưỡi gạt, nếu phát hiện lưỡi gạt để lại vệt nước trên kính lái, gạt mưa nhưng vẫn nhìn không rõ hay phát ra tiếng kêu khi hoạt động thì nên thay cần gạt mưa. 

Kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa dành cho tài xế

Dưới đây là những kinh nghiệm lái xe trời mưa mà tất cả các tài xế cần trang bị để nâng cao an toàn và kịp thời xử lý những tình huống phát sinh khi di chuyển.

Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh khi lái xe ô tô trời mưa

dieu-chinh-dieu-hoa-khi-lai-xe-troi-mua
Điều chỉnh nhiệt độ trong xe để kính lái không bị mờ khi trời mưa

Nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe chênh lệch nhau là một trong những nguyên nhân khiến kính lái bị đọng hơi ẩm, mờ khi di chuyển dưới trời mưa. Việc này gây cản trở tầm quan sát của tài xế, bởi vậy để khắc phục kính mờ khi đi mưa cần điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh phù hợp hoặc bật chế độ sấy kính. 

Bám theo xe phía trước

Kinh nghiệm lái xe trời mưa an toàn tiếp theo mà tài xế có thể áp dụng là đi theo xe phía trước. Tuy nhiên, tài xế cần chú ý, chỉ nên đi theo những xe có cùng kiểu dáng với xe của mình để ước chừng độ sâu của vũng nước, không nên đi theo xe có dáng to hơn, gầm cao hơn. Để an toàn, khi đi theo xe phía trước, tài xế cần quan sát xem có ổ gà, ổ voi không và nên giữ khoảng cách.

Lái xe ô tô trời mưa không chạy song song với xe khác

lai-xe-duoi-troi-mua
Không chạy song song với xe khác khi trời mưa to

Không chạy song song với xe khác cũng là một trong những kinh nghiệm lái xe trời mưa an toàn dành cho các tài xế. Việc chạy xe song song khi trời mưa, đặc biệt là xe khác lớn hơn khiến xe của mình dễ bị tạt nước kính lái, cản trở tầm nhìn tạm thời. Trường hợp này rất nguy hiểm mà các tài xế cần đề phòng. 

Giữ tốc độ chậm

Trời mưa khiến nhiều đoạn đường bị ngập, không quan sát được ổ gà, nắp cống, hố ga. Do đó, để an toàn tài xế nên chạy với tốc độ chậm để tránh được sự cố và xử lý kịp thời những tình huống phát sinh trên đường. 

Chú ý bật đèn khi lái xe trời mưa

lai-xe-khi-troi-mua
Bật đèn khi lái xe dưới trời mưa giúp quan sát tốt hơn

Do trời mưa khiến tầm nhìn luôn bị hạn chế, bởi vậy để quan sát tốt hơn tài xế cần bật đèn pha. Cần thiết hơn, nếu trời mưa quá lớn, tài xế có thể bật thêm đèn khẩn cấp để các phương tiện đi sau dễ dàng phát hiện. 

Lái xe trời mưa nên đi sát tâm đường

Thói quen đi sát lề đường khi trời mưa sẽ gây nguy hiểm cho các tài xế bởi do thiết kế nước mưa sẽ chảy về hai bên lề đường hoặc các nắp cống có thể được mở để hỗ trợ thoát nước nhanh. Trong khi đó tâm của con đường thường sẽ cao hơn nên tốt nhất các tài xế khi lái xe dưới trời mưa to nên chạy ở giữa đường vừa an toàn vừa hạn chế nước xâm nhập vào động cơ xe. 

Quan sát gương chiếu hậu 

nhung-kinh nghiem-khi-lai-xe-troi-mua
Chú ý quan sát gương chiếu hậu khi lái xe dưới trời mưa

Ngoài ra, để mở rộng tầm quan sát khi lái xe, tài xế nên thường xuyên quan sát gương chiếu hậu bên ngoài và trong xe. Thông qua gương chiếu hậu, tài xế chủ động theo dõi các phương tiện phía sau mà không cần quay đầu. Chưa kể, tránh bị bất ngờ khi xe khác vượt lên, hạn chế va chạm giao thông.

Tập trung quan sát khi lái xe trời mưa

Kinh nghiệm lái xe trời mưa dành cho tất cả các tài xế là tập trung quan sát đường để kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ trên đường. Bên cạnh đó, khi cần chuyển hướng, chuyển làn, tài xế cần quan sát các phương tiện phía sau và bật đèn tín hiệu cảnh báo. Tuyệt đối không được chuyển hướng đột ngột dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc. 

Không đỗ xe dưới gốc cây lớn khi trời mưa

kinh-nghiem-khi-lai-xe-troi-mua
Đỗ xe dưới cây lớn khi trời mưa tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Thời tiết xấu, mưa lớn khiến cây cối ven đường dễ bật gốc, đặc biệt là những cây lớn. Để an toàn cho bản thân và phương tiện, tài xế cần tránh đỗ xe dưới gốc cây lớn khi trời mưa. Thay vào đó có thể để xe những bãi đậu xe có mái che hay hầm chung cư hoặc những địa điểm an toàn hơn. 

Dừng xe khi trời mưa quá to

Để lái xe an toàn dưới trời mưa các tài xế cần lưu ý khi trời mưa lớn giông bão không nên cố tình di chuyển tiếp. Mưa lớn khiến cần gạt quá tải, không đảm bảo tầm nhìn cho tài xế, chưa kể mưa khiến cây trên đường dễ bị gãy, đổ. Trong trường hợp này, tài xế cần tìm vị trí an toàn trên đường để trú mưa như gầm cầu, hiên nhà.

Sử dụng thiết bị công nghệ hỗ trợ khi lái xe trời mưa

Bên cạnh những lưu ý trên, tài xế nên trang bị thêm một số phụ kiện, thiết bị hỗ trợ lái xe trời mưa thuận tiện hơn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị công nghệ mới hỗ trợ tài xế lái xe khi trời mưa như:

Miếng dán chống nước mưa kính chiếu hậu: Gương chiếu hậu là thiết bị không thể thiếu với mỗi tài xế khi lái xe. Tuy nhiên, khi trời mưa gương chiếu hậu bị đọng nước, cản trở tầm nhìn. Mẹo khiến kính xe hết mờ khi đi trời mưa là sử dụng miếng dán chống nước mưa kính chiếu hậu. Với cách này kính xe bị mờ khi trời mưa sẽ không còn là nỗi lo và hỗ trợ tài xế quan sát tốt hơn khi đi mưa. 

kinh-nghiem-lai-xe-troi-mua-an-toan
Sử dụng màn hình giải trí ô tô NAVIPLAY tích hợp camera 360 độ hỗ trợ lái xe an toàn khi trời mưa

Màn hình ô tô: Màn hình giải trí ô tô là một trong những thiết bị hỗ trợ lái xe an toàn khi trời mưa không thể bỏ qua. Thiết bị này hỗ trợ kết nối với camera 360 độ trên xe giúp tài xế quan sát thuận tiện khi di chuyển. Ngoài ra, màn hình giải trí ô tô thế hệ mới hiện nay còn được tích hợp những phần mềm dẫn đường tiên tiến, tài xế có thể tra cứu lộ trình phù hợp, nhận được cảnh báo làn đường, cảnh báo biển báo giao thông kịp thời.

Camera 360 độ ô tô: Ngoài ra, tài xế có thể trang bị camera 360 độ để lái xe an toàn khi trời mưa. Hệ thống camera 360 ô tô không chỉ hỗ trợ tài xế quan sát tuyến đường phía trước rõ nét hơn mà còn hỗ trợ quan sát toàn cảnh xung quanh xe, tránh xảy ra va chạm đáng tiếc. 

Trên đây là những kinh nghiệm lái xe trời mưa dành cho tất cả các tài xế. Nếu tài xế vẫn chưa biết những kiến thức này thì cần ghi nhớ ngay để lái xe khi trời mưa an toàn và thuận tiện nhất, vừa bảo vệ bản thân vừa nâng cao tuổi thọ xe.