Tài xế mới cần ghi nhớ ngay những kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố dưới đây để tránh “tiền mất tật mang”.

Giao thông trong thành phố luôn trong tình trạng đông đúc, phức tạp với nhiều tuyến đường 2 chiều và 1 chiều. Đây là lý do lái xe ô tô trong thành phố luôn khiến các tài xế mới “toát mồ hôi” và lo sợ vi phạm giao thông. Bởi vậy, bài viết này sẽ trang bị cho tài xế mới tất cả những kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố an toàn nhất.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố cho các tài xế

Cùng tìm hiểu về 10 bí quyết giúp tài xế mới lái xe ô tô trong thành phố dễ dàng và an toàn hơn.

Xác định lộ trình trước khi di chuyển

Để lái xe an toàn trong thành phố tài xế mới cần xác định trước quãng đường di chuyển. Việc nắm rõ được hiện trạng tuyến đường giúp tài xế tránh được những đoạn đường tắc, chủ động di chuyển hơn. Tài xế có thể xác định lộ trình trước thông qua phần mềm dẫn đường Google Maps, Vietmap S1 trên màn hình giải trí ô tô.

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-trong-thanh-pho
Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố an toàn bằng phần mềm dẫn đường

Luôn quan sát gương chiếu hậu

Bên cạnh việc tập trung vào cung đường phía trước, tài xế cần thường xuyên quan sát diễn biến 2 bên hông xe và phía sau thông qua gương chiếu hậu. Đặc biệt khi tài xế muốn chuyển làn, rẽ.

Chú ý dải phân cách, vạch kẻ đường

Không chỉ tuân thủ biển báo, đèn báo giao thông, tài xế mới phải chú ý đến vạch kẻ đường, dải phân cách để di chuyển đúng luật giao thông, tránh mất tiền oan.

nhung-kinh-nghiem-lai-xe-o-to-trong-thanh-pho
Chú ý dải phân cách khi di chuyển trong thành phố

Chạy đúng làn đường

Nhiều tài xế mới thường có thói quen lấn làn để tiết kiệm thời gian di chuyển. Tuy nhiên, việc này không chỉ cản trở giao thông mà còn gây nguy hiểm cho bản thân và những phương tiện xung quanh. Bởi vậy để lái xe an toàn trong thành phố tài xế mới cần chạy đúng làn đường quy định, không lấn làn.

Chú ý đèn giao thông

Một kinh nghiệm lái xe an toàn trong thành phố cho tài xế mới là chú ý quan sát đèn tín hiệu giao thông. Khi thấy đèn xanh còn dưới 3 giây nên giảm tốc độ, tuyệt đối không tăng tốc. Ngoài ra, tài xế mới chú ý tuyệt đối không phanh gấp khi dừng đèn đỏ bởi dễ gây va chạm với các phương tiện phía sau. 

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-trong-thanh-pho-cho-tai-xe-moi
Quan sát đèn báo giao thông khi lái xe ô tô trong thành phố

Giữ khoảng cách phù hợp

Tài xế mới cần chú ý khi di chuyển trong thành phố cần giữ khoảng cách phù hợp với xe phía trước để kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ, hạn chế va chạm. 

Bật tín hiệu khi chuyển làn, chuyển hướng

Khi muốn chuyển làn, chuyển hướng trong thành phố, tài xế mới cần bật đèn báo hiệu cho các phương tiện, đồng thời quát xung quanh thông qua gương chiếu hậu. Tài xế chú ý, tránh bật đèn xi-nhan rồi đột ngột đổi làn đường, chuyển hướng bất ngờ khiến các phương tiện lưu thông phía sau không kịp xử lý.

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-an-toan-trong-thanh-pho
Bật đèn tín hiệu khi chuyển hướng, chuyển làn để lái xe ô tô an toàn trong thành phố

Hạn chế quay đầu xe

Nhiều tài xế mới có thói quen quay đầu xe khi di chuyển vào đoạn đường đông đúc. Việc này càng dễ gây ùn tắc giao thông, thậm chí va quệt giữa các xe, do đó các tài xế mới nên hạn chế quay đầu xe.

Tận dụng những tính năng an toàn được trang bị trên ô tô

Kinh nghiệm lái xe an toàn trong thành phố tài xế nên ghi nhớ là tận dụng những tính năng an toàn được tích hợp trên xe. Khi lái xe cần thắt dây an toàn, tận dụng hệ thống chống bó phanh ABS, hệ thống phanh khẩn cấp tự động AEB, hệ thống kiểm soát lực kéo/hệ thống chống trượt, hệ thống cân bằng điện tử ESC để nâng cao an toàn khi di chuyển.

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-trong-thanh-pho-an-toan
Cài dây an toàn khi lái xe trong thành phố

Những thiết bị hỗ trợ lái xe an toàn cho tài xế mới 

Ngoài ra, để lái xe ô tô trong thành phố an toàn tài xế cần trang bị thêm những thiết bị thông minh như màn hình ô tô, camera 360 độ, cảm biến áp suất lốp,…

Màn hình ô tô

Màn hình ô tô là thiết bị thông minh vừa đáp ứng các nhu cầu giải trí vừa hỗ trợ điều khiển các tính năng trên xe dễ dàng hơn. Thông qua màn hình giải trí ô tô bạn có thể nghe nhạc, xem phim, tìm đường, tra cứu phạt nguội thậm chí xem camera, kiểm tra áp suất lốp,…

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-trong-thanh-pho-cung-man-hinh-naviplay
Màn hình giải trí ô tô NAVIPLAY

Camera 360 độ ô tô

Sở hữu 4 mắt camera hỗ trợ quan sát toàn cảnh xung quanh xe, tuy nhiên, chưa được trang bị sẵn trên xe. Do đó, để lái xe an toàn trong thành phố tài xế mới cần lắp thêm camera 360 ô tô. Không chỉ hỗ trợ mở rộng tầm quan sát, hệ thống camera ô tô 360 còn có khả năng hiển thị hình ảnh theo tín hiệu xi nhan, theo chiều xoay vô lăng giúp tài xế điều hướng xe dễ dàng vào vị trí mong muốn. 

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-trong-thanh-pho-voi-camera-360
Camera 360 độ ô tô hỗ trợ lái xe an toàn trong thành phố

Cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp là thiết bị có khả năng hỗ trợ tài xế mới giám sát nhiệt độ và áp suất lốp mọi lúc mọi nơi, phát hiện rò rỉ của lốp nhanh chóng và có phương án xử lý kịp thời, hạn chế xảy ra tai nạn giao thông. 

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-trong-thanh-pho-voi-cam-bien-ap-suat-lop
Cảm biến áp suất lốp hỗ trợ tài xế mới lái xe an toàn trong thành phố

Trên đây là kinh nghiệm lái xe an toàn trong thành phố mà tài xế mới cần trang bị ngay để có thể tự tin di chuyển, hạn chế vi phạm giao thông, va chạm giao thông. Hy vọng với những kinh nghiệm trên, tài xế mới sẽ có được hành trình di chuyển hoàn hảo nhất trong thành phố.