Bài viết sẽ chỉ ra những lỗi thường gặp khi lùi xe ô tô, hướng dẫn cách lùi xe ô tô chuẩn nhất và gợi ý một số thiết bị hỗ trợ lùi xe ô tô an toàn. 

Lùi xe ô tô là một thách thức không hề nhỏ với nhiều tài xế, đặc biệt là tại những nơi không gian bị hạn chế như bãi đậu xe hay đoạn đường nhỏ hẹp bị khuất tầm nhìn. Điều khiển xe đi lùi nếu thiếu quan sát và không khéo léo có thể dẫn đến việc va chạm với những phương tiện khác, gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn cách lùi xe ô tô chính xác và an toàn nhất

1. Những lỗi tài xế thường mắc phải khi lùi xe ô tô 

Tài xế cần khắc phục ngay những lỗi mắc phải khi lùi xe ô tô này để di chuyển an toàn hơn. 

 • Thiếu quan sát phía trước và sau xe

Thiếu quan sát là một trong những lỗi người lái xe thường hay mắc phải nhất khi lùi xe, gây ra va chạm với người và các phương tiện khác. Khi lùi xe ô tô, bạn cần chú ý quan sát bao quát toàn bộ xung quanh xe, bao gồm cả phía trước, phía sau và hai bên hông xe. Hãy thông báo ý định lùi xe của bạn cho các phương tiện khác bằng cách bật đèn báo phía sau để các xe khác có thể tránh khỏi điểm mù của xe bạn trước khi bạn lùi xe. 

thieu-quan-sat-khi-lui-xe
Thiếu quan sát phía trước và sau khi lùi xe
 • Đạp ga quá mạnh, lùi xe nhanh 

Nhiều lái xe mắc phải lỗi đạp chân ga quá sâu để xe nhanh chóng lùi vào vị trí đậu xe. Tuy nhiên, điều khiển xe đi lùi với tốc độ cao dễ dẫn đến việc không làm chủ được các tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong quá trình lùi xe. Vì vậy, bạn hãy lùi xe với tốc độ vừa phải, đạp nhẹ chân ga và tập trung quan sát để kịp thời xử lý khi có tình huống bất ngờ. 

Đạp ga quá mạnh, lùi xe nhanh (ảnh mạng)
Đạp ga quá mạnh, lùi xe nhanh (ảnh mạng)
 • Lùi lệch vị trí mong muốn

Vì thói quen ngồi trên xe ước lượng vị trí lùi xe, đặc biệt là khi điều khiển xe vào vị trí đỗ, nhiều tài xế đã gặp tình trạng tính toán sai khoảng cách và lùi xe sai vị trí đã xác định ban đầu. Điều này cực kỳ bất tiện và gây mất thời gian khi người lái cần phải lùi xe lại để đến chính xác vị trí mong muốn, nhất là tại các nơi đỗ xe để tránh lấn sang vị trí của người khác. 

lui-lech-vi-tri-mong-muon
Lùi lệch vị trí mong muốn khiến bạn mất thời gian phải lùi lại
 • Sai hướng đánh lái 

Đánh lái sai hướng cũng là một trong nhiều lỗi sai cơ bản mà các tài xế hay mắc phải. Lùi xe bên nào đánh vô lăng sang hướng bên đó là sai, thay vào đó, nếu bạn muốn lùi đuôi xe sang phải thì cần xoay vô lăng sang trái và ngược lại, nếu muốn lùi đuôi xe sang trái thì cần xoay vô lăng sang bên phải. 

Sai hướng vô lăng (ảnh mạng)
Sai hướng vô lăng (ảnh mạng)

2. Kinh nghiệm lùi xe ô tô tài xế cần biết 

Dưới đây là những kinh nghiệm lùi xe ô tô tài xế cần biết và ghi nhớ để dễ dàng lùi vào vị trí mong muốn, hạn chế va quệt xe.

 • Dừng xe, quan sát và bật đèn cảnh báo

Đây là quy tắc đầu tiên khi lùi xe ô tô mà bạn cần tuân thủ. Hãy quan sát cẩn thận phía trước, phía sau và hai bên hông xe bằng gương chiếu hậu và bằng cả mắt thường. Tiếp theo, bạn cần bật đèn báo hiệu cho các xe xung quanh biết ý định lùi xe của bạn. 

bat-den-canh-bao-nguy-hiem
Bật đèn cảnh báo cho các phương tiện khác trước khi cho xe đi lùi
 • Điều chỉnh gương chiếu hậu 

Khu vực phía hông xe và đuôi xe là nơi khó quan sát, nhiều chướng ngại vật và dễ bị khuất tầm nhìn. Do đó, nếu bạn muốn lùi xe an toàn, hãy điều chỉnh độ mở của gương chiếu hậu ở hai bên nhằm quan sát rõ phần đuôi xe. 

dieu-chinh-guong-chieu-hau-oto
Điều chỉnh gương chiếu hậu trước khi lùi xe
 • Lùi xe chậm 

Trong hộp số của xe, số lùi xe ô tô chính là số khỏe nhất. Vì vậy, bạn cần duy trì tốc độ thật chậm khi lùi xe ô tô, đồng thời đặt sẵn chân vào chân phanh để kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra. Hãy đảm bảo rằng bạn kiểm soát được tốc độ của xe khi lùi để tránh các tình huống va chạm đáng tiếc. 

Khi lùi xe, bạn cần nắm rõ quy tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng”, có nghĩa là khi lùi về phía bên phải thì bám phải và lùi về phía bên trái thì bám trái. Ngoài ra, khi lùi xe, bạn cần nhớ là muốn lùi xe về phía nào thì hãy đánh vô lăng về hướng ngược lại, tránh trường hợp nhầm lẫn trái – phải khi lùi xe. 

Lùi xe chậm (ảnh mạng)
Lùi xe chậm (ảnh mạng)
 • Không quay đầu khi đang lùi xe

Nhiều tài xế có thói quen quay đầu nhìn qua cửa kính sau của xe để quan sát, tuy nhiên điều này lại ngăn cản bạn bao quát không gian xung quanh, phía trước và hai bên hông xe, làm hạn chế tầm nhìn, thiếu quan sát và có thể dẫn đến tai nạn. 

khong-quay-dau-khi-dang-lui-xe
Không quay đầu về phía sau khi đang lùi xe
 • Nhờ sự trợ giúp của những người xung quanh 

Nếu bạn phải lùi xe trên đường đông đúc hay những nơi bạn chưa quen lùi xe, đừng ngại nhờ đến sự giúp đỡ của những người xung quanh. Với sự giúp đỡ của người khác, bạn có thể xin đường, dễ dàng điều khiển xe đi lùi vào đúng vị trí mong muốn, tránh xảy ra va chạm với các xe khác. 

nho-su-tro-giup-cua-nhung-nguoi-xung-quanh
Nhờ mọi người xung quanh giúp đỡ khi lùi xe

3. Hướng dẫn cách lùi xe ô tô an toàn

Cùng tìm hiểu về cách lùi xe ô tô an toàn qua những hướng dẫn chi tiết dưới đây:

 • Kỹ thuật lùi xe ô tô số sàn 

cach-lui-xe-so-san
Hướng dẫn cách lùi xe số sàn

Bước 1: Bạn cần dừng xe, bật đèn báo hiệu lùi xe. Tiếp theo, bạn đạp chân côn và phanh, kéo cần số về vị trí R, sau đó bắt đầu đạp chân ga. 

Bước 2: Bạn thả nhẹ chân côn cho xe đi lùi nhưng vẫn giữ côn để xe di chuyển chậm. Quan sát gương chiếu hậu để điều chỉnh vô lăng và đánh lái chính xác. 

Bước 3: Sau khi xe của bạn đã vào đúng vị trí, hãy đạp phanh và gạt cần số về vị trí số đỗ. 

 • Kỹ thuật lùi xe ô tô số tự động

cach-lui-xe-so-tu-dong
Hướng dẫn cách lùi xe số tự động

Bước 1: Giảm tốc độ và đạp chân phanh. Bật đèn báo hiệu lùi xe và quan sát xung quanh. 

Bước 2: Gạt cần để chuyển từ số D (số tiến) về số R (số lùi). 

Bước 3: Phối hợp chân ga và chân phanh để lùi xe. 

 • Kỹ thuật lùi xe ô tô vào chuồng (ghép dọc xe)

ky-thuat-lui-xe-vao-chuong
Kỹ thuật lùi xe vào chuồng (ghép dọc xe)

Bước 1: Điều khiển xe đi chậm với tốc độ bằng số 1, bám mép trái đường và cách lề trái đường khoảng 20-30 cm. 

Bước 2: Khi xe đến ngang của chuồng, bạn đánh lái hết sang phải. Trả lái thẳng và dừng khi thân xe tạo thành góc 45 độ so với cửa chuồng. 

Bước 3: Để lùi xe, cài số lùi và từ từ nhả côn. Khi lốp sau bên trái xe cách góc trái của cửa chuồng khoảng 30-40 cm thì đánh kịch lái sang trái, tiếp tục lùi xe dần vào chuồng. 

Bước 4: Khi đuôi xe đã vào chuồng và thân xe đã song song với chuồng, bạn đánh trả lái. Tiếp tục lùi xe cho đến khi đuôi xe vào chuồng, còn thân xe song song với chuồng thì bạn đánh trả lái. 

Bước 5: Lùi xe vào chuồng, để thẳng lái cho đến khi bánh sau đè lên vạch cảm biến thì dừng lại. 

 • Kỹ thuật lùi xe ô tô song song (ghép ngang xe)

ky-thuat-lui-xe-song-song
Kỹ thuật lùi xe song song (ghép ngang xe)

Bước 1: Điều khiển xe của bạn song song và ngang hàng với xe phía trước, giữ khoảng cách giữa 2 thân xe là 50cm.

Bước 2: Giữ vô lăng, cài số lùi, tiến hành bẻ lái hết cỡ sang phải, đi lùi từ từ cho đến khi nhìn thấy sườn xe bên trái ngang với logo của xe phía sau thì dừng lại, đánh trả lái. 

Bước 3: Quan sát gương trái và tiếp tục lùi xe từ từ. Khi bánh trước của xe đỗ sau và bánh sau của bạn thẳng hàng, hãy đánh lái hết sang trái rồi lùi xe đến khi đuôi xe của bạn gần chạm với đầu xe sau thì dừng lại. 

Bước 4: Đánh kịch lái phải để tiến lên phía trước. Quan sát gương phải, khi nào xe đỗ song song với lề đường thì dừng lại. 

4. Các thiết bị hỗ trợ lùi xe ô tô 

 • Cảm biến lùi xe ô tô

Cảm biến lùi xe có chức năng phát tín hiệu cảnh báo bằng âm thanh khi xe của bạn sắp va phải vật cản ở phía sau. Cảm biến lùi này giúp bạn tránh được va chạm với các chướng ngại vật mà gương chiếu hậu và mắt thường không thể quan sát được. 

Cảm biến lùi ô tô (ảnh web)
Cảm biến lùi ô tô (ảnh web)
 • Camera lùi xe ô tô

Camera lùi là thiết bị chuyên dụng trên xe hơi, hỗ trợ ghi hình không gian phía sau xe, giúp tài xế quan sát các chướng ngại vật, xác định khoảng cách và lùi xe, đỗ xe an toàn. Với camera lùi, điểm mù phía sau xe không còn là rào cản đối với người lái khi điều khiển xe đi lùi. 

Camera lùi cho xe
Camera lùi cho xe
 • Camera 360 độ 

So với camera lùi, camera 360 độ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Thiết bị này giúp người lái quan sát và bao quát toàn cảnh xung quanh xe, xóa bỏ mọi điểm mù khi lái xe, nhờ đó việc đánh lái và lùi xe sẽ trở nên dễ dàng và an toàn hơn rất nhiều. 

Tích hợp camera 360
Tích hợp camera 360
 • Màn hình liền camera 360 độ 

Màn hình liền camera 360 độ bao gồm 4 mắt camera 360 độ và một màn hình android ô tô với độ phân giải cao. Camera sẽ ghi lại toàn cảnh hình ảnh xung quanh xe và hiển thị trên màn hình đặt phía trước vô lăng, giúp người lái xe bao quát hết khu vực lân cận, ước lượng khoảng cách, tránh chướng ngại vật để lùi xe an toàn. 

Màn hình liền camera
Màn hình liền camera

Trên đây là hướng dẫn cách lùi xe ô tô chuẩn nhất, đảm bảo an toàn, tránh va chạm cho bạn khi lùi xe vào điểm dừng đỗ. Hy vọng rằng với những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết, việc lùi xe ô tô sẽ không còn là một thử thách với bạn.