10 sai lầm sử dụng ô tô không đúng cách mà các tài xế thường hay mắc phải

Sử dụng ô tô không đúng cách dễ làm giảm tuổi thọ của xe, thậm chí còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho người sử dụng. Xem ngay bài biết dưới đây để nắm được 10 sai lầm các tài xế thường gặp phải khi sử dụng xe ô tô.

1. Thay dầu nhớt trước kỳ hạn

Thông thường, các chủ xe khi sử dụng ô tô sẽ được trung tâm bảo dưỡng tư vấn nên thay dầu nhớt sau mỗi 4.800 km di chuyển. Tuy nhiên, điều này không thật sự đúng với mọi loại xe ô tô.

Thay dầu nhớt trước kỳ hạn (ảnh mạng)
Thay dầu nhớt trước kỳ hạn (ảnh mạng)

Thay vào đó, các chủ xe nên thay dầu nhớt các chủ xe nên thay dầu nhớt định kỳ theo khuyến cáo trong sổ hướng dẫn sử dụng ô tô, được phát hãng phát hành kèm theo mỗi ô tô.

Nhiều chủ xe có tâm lý nên thay dầu nhớt trước kỳ hạn được khuyến cáo cho thêm an tâm. Song điều lại dẫn đến tốn kém chi phí. Việc thay dầu nhớt đúng kỳ hạn vẫn là lựa chọn hợp lý và tiết kiệm chi phí hợp khi sử dụng ô tô.

2. Dùng xăng không phù hợp với hệ số nén động cơ

Khi sử dụng ô tô, các lái xe sẽ biết rõ có 3 loại xăng dành cho phương tiện này, bao gồm: xăng thường, xăng trung bình và xăng cao cấp. Các loại xăng này tương ứng với các trị số ốc tan là 87 – 89 – 92.

Vậy có phải sử dụng loại xăng càng cao cấp càng tốt hay không? Đáp án là không đúng.

Các chủ xe nên sử dụng loại xăng phù hợp với xe ô tô của mình dựa trên tiêu chí sau:

  • Xe có hệ số nén < 8.1 thì nên dùng xăng thường;
  • Xe có hệ số nén > 8.1 thì nên dùng xăng trung bình;
  • Xe có hệ số nén > 9.1 thì nên dùng căng cao cấp.

Lưu ý rằng, các xe có hệ số nén cao nếu dùng xăng thường sẽ dẫn đến tình trạng kích nổ sớm, ảnh hưởng tới độ bền, tuổi thọ của công suất động cơ. Còn đối với xe có hệ số nén thấp nhưng dùng xăng cao cấp dù thì điều này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến xe, nhưng lại gây tốn kém chi phí cho chủ xe. Lãng phí này là không đáng có khi sử dụng ô tô.

Dùng xăng không phù hợp với hệ số nén động cơ (ảnh mạng)
Dùng xăng không phù hợp với hệ số nén động cơ (ảnh mạng)

3. Dừng đèn đỏ cho xe về “N”

Dừng đèn đỏ thì nên trả số về N (Neutral) để tiết kiệm chi phí và tránh hao mòn hộp số là suy nghĩ sai lầm của nhiều tài xế. Lý do là bởi, nếu thường xuyên chuyển xe từ D (driver) sang N và ngược lại mỗi khi dừng đèn đỏ, nhất trong nội thành có mật độ đèn đỏ rất nhiều, thì sẽ khiến cho hộp số của xe ô tô nhanh bị hao mòn hơn.

Do đó khi dừng đèn đỏ, nếu số giây đèn chờ ít, các lái xe không cho xe về N.

Dừng đèn đỏ cho xe về N (ảnh mạng)
Dừng đèn đỏ cho xe về N (ảnh mạng)

4. Dùng sáp đánh bóng lốp xe và bảng táp lô thường xuyên

Sau một thời gian dài sử dụng, lốp xe bị giảm độ bóng và bảng táp lô bị bám bụi là điều dễ hiểu. Khi này dùng sáp đánh bóng lốp xe và bảng táp lô là một giải pháp khá hiệu quả. 

Tuy nhiên, các chủ xe không nên quá lạm dụng phương pháp này khi sử dụng ô tô. Bởi sáp đánh bóng sẽ làm tăng độ bóng của bảng táp lô, dễ gây chói mắt cho lái xe. Điều này là không tốt. Hơn thế, cách này cũng sẽ khiến cho táp lô nhanh xuống cấp hơn. Còn đối với lốp xe, việc lạm dụng sáp đánh bóng sẽ tẩy đi lớp bảo vệ cao su trên lốp xe, khiến lốp nhanh bị nứt, thậm chí gây nguy hiểm cho người lái.

Dùng sáp đánh bóng (ảnh mạng)
Dùng sáp đánh bóng (ảnh mạng)

5. Vừa lái xe vừa nói chuyện điện thoại với tai nghe

Đeo tai nghe lái xe (ảnh mạng)
Đeo tai nghe lái xe (ảnh mạng)

Vừa lái xe vừa nói chuyện điện thoại sẽ khiến tài xế bị phân tâm – nguyên nhân phổ biến gây tai nạn khi lái xe ô tô. Do đó, nếu không thực sự cần thiết, các tài xế không nên nói chuyện điện thoại với tai nghe khi đang sử dụng ô tô. 

6. Không khóa cửa xe khi di chuyển

Nhiều tài xế cho rằng việc không khóa cửa xe ô tô khi di chuyển sẽ giúp cho người ngồi trong xe dễ thoát thân hơn nếu lỡ xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, đây là cách sử dụng xe ô tô sai lầm, thậm chí còn tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm cho người ngồi trên xe.

Cụ thể, nếu va chạm xảy ra, người ngồi trên xe khả năng cao sẽ bị văng ra khỏi xe. Rủi ro tử vong là hoàn toàn có thể xảy ra.

Không khoá cửa xe khi di chuyển (ảnh mạng)
Không khoá cửa xe khi di chuyển (ảnh mạng)

7. Cầm vô lăng ở vị trí 10h và 2h khi sử dụng ô tô

Cầm vô lăng đúng cách (ảnh mạng)
Cầm vô lăng đúng cách (ảnh mạng)

Chọn vị trí đặt tay trên vô lăng là việc vô cùng quan trọng khi sử dụng ô tô. Thông thường, các tài xế lái xe có thói quen đặt tay ở bị trí 2h và 10h trên vô lăng. Tuy nhiên, đây là thói quen không đúng, thậm chí còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.

Lý do là bởi nếu có va chạm xảy ra và túi khí trên xe bị vỡ, thì lực nổ sẽ gây tổn thương trực tiếp cho tay của người lái. Vì thế, các lái xe nên chọn đặt tay trên vô lăng ở vị trí 3h và 9h.

8. Chỉnh gương chiếu hậu ở vị trí người lái có thể nhìn thấy mặt mình

Chỉnh gương chiếu hậu ở vị trí người lái có thể nhìn thấy mặt mình là một trong những sai lầm rất phổ biến của các tài xế khi sử dụng ô tô. Bởi ở vị trí đó, người lái không thể quan sát được nhiều điểm mù khi lái xe, nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn sẽ rất cao.

Chỉnh gương chiếu hậu (ảnh mạng)
Chỉnh gương chiếu hậu (ảnh mạng)

9. Chăm chú quan sát phía trước khi lái xe

Khi lái xe mà chỉ chăm chú nhìn vào đèn phía trước là một sai lầm các lái xe cần tránh khi sử dụng ô tô. Bởi, bên cạnh việc quan sát xe phía trước, các tài xế khi sử dụng ô tô cần quan sát cả hai bên đường và phía sau của mình.

Tập trung lái xe (ảnh mạng)
Tập trung lái xe (ảnh mạng)

10. Bật đèn pha trong thời tiết sương mù

Sương mù che khuất tầm nhìn (ảnh mạng)
Sương mù che khuất tầm nhìn (ảnh mạng)

Nhiều lái xe lầm tưởng khi tham gia giao thông trong điều kiện thời tiết sương mù thì phải bật đèn pha. Đây là một suy nghĩ sai lầm khi sử dụng ô tô. Bởi khi này, ánh sáng đèn pha sẽ bị các giọt nước nhỏ li ti khúc xạ lại, khiến tầm nhìn lái xe càng hạn chế hơn mà thôi.

Trên đây, bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc 10 sai lầm sử dụng ô tô không đúng cách mà các tài xế thường hay mắc phải. Để hành trình lái xe thêm thuận lợi và an toàn, các chủ xe nên trang bị thêm các phụ kiện ô tô thông minh hỗ trợ lái xe an toàn như: màn hình ô tô thông minh, cảm biến áp suất lốp, camera hành trình, camera 360… Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến bạn đọc những thông tin hữu ích về cách sử dụng ô tô.